Làm sao để chụp ảnh nét?

làm sao để chụp ảnh nét

Làm sao để chụp ảnh nét?

Có khá nhiều người nhắn tin hỏi mình tại sao chụp ảnh không được nét, thậm chí có những anh chị chụp ảnh nhiều năm rồi mà vẫn bị vướng bởi kỹ thuật này. Mà chụp ảnh không nét (hay còn gọi là mất nét, out nét) thì sẽ rất khó chịu. Cho dù cảnh có đẹp, mẫu có xinh, ánh sáng chuẩn, mà ảnh lại out nét thì xem như hỏng hết. Vì vậy, mình viết bài này nhằm giải quyết câu hỏi tưởng nhỏ nhưng không nhỏ “làm sao để chụp ảnh nét?”. Mong cách anh chị và các bạn có nguồn thông tin để tham khảo, từ đó chụp ảnh nét căng nhé.

Dưới đây là 10 cách giúp chụp ảnh nét, nếu bạn chụp ảnh mà bị out nét thì hãy kiểm tra xem mình vướng phải vấn đề nào không nhé:

1. Cầm chắc máy ảnh

Khi ảnh bị mất nét, thì điều đầu tiên cần kiểm tra là cách cầm máy của bạn, xem bạn cầm máy có chắc, có vững không? Ví dụ bạn thuận tay phải, nghĩa là ngón trỏ bàn tay phải sẽ nhấn nút chụp. Thì bàn tay trái của bạn sẽ cầm máy, chịu lựu đỡ máy hoàn toàn. Như vậy, bàn tay phải sẽ không phải chịu trọng lực của máy, và sẽ thoải mái nhấn nút chụp. Bởi vì nếu tay phải của bạn mà phải chịu lực thì khi nhấn nút chụp sẽ bị rung, nên ảnh hay bị mất nét. Ảnh minh hoạ dưới đây là cách mình hay chụp, bạn tham khảo nhé.

làm sao để chụp ảnh nét

2. Di chuyển điểm lấy nét

Trong khung ngắm sẽ có nhiều điểu lấy nét, và bạn có thể di chuyển điểm lấy nét đến các vị trí khác nhau. Ví dụ khi chụp ảnh chân dung, thì khuôn mặt sẽ được ưu tiên lấy nét, vậy hãy di chuyển điểm lấy nét đến đúng vị trí khuôn mặt để chụp. Hạn chế việc bố cục lại (recompose), vì mỗi khi bố cục lại sẽ thay đổi khoảng cách lấy nét.

Đối với những máy ảnh đời mới như Mirrorless, có cơ chế lấy nét tự động liên tục, hay tracking khuôn mặt thì bạn cần phải kiểm tra xem cơ chế này có hoạt động chính xác và nhanh không? Nếu như hoạt động tốt thì bạn cứ thoải mái sử dụng nhé.

3. Thao tác nhấn nút chụp

Đây là kỹ thuật cơ bản nhất nhưng lại cực kỳ quan trọng trong việc chụp ảnh nét. Bạn cần luôn nhớ rằng có 2 bước khi nhấn nút chụp. Bước thứ nhất là nhấn một nửa nút để máy lấy nét; Sau khi máy lấy nét xong thì nhấn xuống tiếp để chụp (bước 2). Nhớ đừng bao giờ quên nhé.

4. Khép bớt khẩu độ

Việc mở khẩu quá lớn sẽ khiến DOF mỏng, nên ảnh cũng rất dễ bị out nét. Hãy kiểm tra xem bạn đang chụp với khẩu bao nhiêu, nếu lớn quá thì có thể khép lại một chút, như vậy sẽ giúp bạn chụp ảnh nét hơn.

5. Tăng tốc độ chụp

Khi chưa vững tay thì bạn không nên chụp với tốc độ chậm, vì tốc độ chậm là nguyên nhân hàng đầu khiến ảnh bị out nét. Một thông số để mọi người tham khảo là nên để từ 1/125s trở lên. Lưu ý là điều này không áp dụng cho các bác chụp ảnh phơi sáng,

6. Dùng ống kính có hệ thống chống rung

Những ống kính ngày nay đa phần đều được trang bị hệ thống chống rung, đối với hãng Canon thì được ký hiệu là IS (Image Stabilization), đối với hãng Nikon thì ký hiệu là VR (Vibration Reduction)… Khi sở hữu ống kính có cơ chế chống rung tốt thì đương nhiên sẽ giúp bạn chụp ảnh nét hơn.

7. Không di chuyển khi chụp

Không nên di chuyển khi chụp, vì khi bạn di chuyển thì sẽ tạo ra sự rung lắc rất lớn, đây cũng là nguyên nhân phổ biến khiến ảnh bị out nét.

8. Tư thế chụp

Khi chụp bạn có thể đứng, ngồi, đôi khi là nằm. Nhưng cho dù là tư thế nào đi nữa, thì điều bạn cần chính là giữ vững thăng bằng, khi đó bạn sẽ có được tư thế vững trãi để chụp, và giúp bạn tránh được các trường hợp rung lắc do mất thăng bằng. Với kinh nghiệm nhiều năm chụp ảnh của mình, thì mình để ý thấy nhiều người không chú ý đến điều này. Vì vậy, hãy luôn chú ý đến tư thế của mình, bạn sẽ bất ngờ vì chỉ cần một sự thay đổi nhỏ sẽ khiến khả năng chụp ảnh nét của mình tốt lên rất nhiều.

9. Lưu ý khi chụp nhân vật chuyển động

Nếu như bạn chụp nhân vật chuyển động, như em bé đang chơi đùa, hay người mẫu đang di chuyển… thì điều bạn cần là phải tăng tốc độ chụp lên. Tốc độ chụp nhanh có thể giúp bạn bắt dính được chuyển động của nhân vật, giúp ảnh của bạn rõ nét. Cách làm là tăng dần tốc độ lên, cho đến khi ảnh nét thì thôi. Lưu ý là khi tăng tốc thì ảnh sẽ bị tối, vì vậy hãy mở khẩu hoặc tăng iso đề bù sáng.

10. Kiểm tra xem ống kính có bị bẩn không?

Cuối cùng là kiểm tra xem ống kính của bạn có bị bụi bẩn không, nhiều khi theo thời gian bụi bẩn bám vào ống kính mà bạn không để ý. Vì vậy hãy vệ sinh ống kính thường xuyên để đảm bảo ống kính được sạch sẽ và trong suốt. Một ống kính trong trẻo sẽ tăng khả năng chụp ảnh nét.

Với 10 gợi ý bên trên thì mình tin là sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “làm sao để chụp ảnh nét”. Ngoài ra, thì một số người còn sử dụng chân máy để hạn chế rung khi bấm máy. Nhưng bản thân mình thì không thích sử dụng chân máy vì cồng kềnh, thao tác chậm, vướng víu. Bằng việc làm tốt 10 cách gợi ý bên trên thì mình tin là ảnh sẽ nét rồi, tuy nhiên, nếu bác nào thích sử dụng chân máy thì cũng cứ thoải mái nhé.

Xin chúc bạn vượt qua được nỗi ám ảnh out nét, và tự tin mỗi khi cầm máy. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu sâu hơn về nhiếp ảnh, hay muốn được đào tạo một cách bài bản và chuyên nghiệp thì mời bạn tham khảo Khoá học chụp ảnh chân dung của Bold Academy ở link dưới đây nhé:

KHOÁ HỌC CHỤP ẢNH CHÂN DUNG

làm sao để chụp ảnh nét

làm sao để chụp ảnh nét

làm sao để chụp ảnh nét

Làm sao để chụp ảnh nét

làm sao để chụp ảnh nét

làm sao để chụp ảnh nét

làm sao để chụp ảnh nét

làm sao để chụp ảnh nét

Làm sao để chụp ảnh nét

làm sao để chụp ảnh nét

làm sao để chụp ảnh nét

Bình luận

avatar