Kinh nghiệm tìm việc làm chụp ảnh

việc làm chụp ảnh

Kinh nghiệm tìm việc làm chụp ảnh

Bài viết chia sẻ một số kinh nghiệm khi tìm việc làm chụp ảnh tại Việt Nam hiện nay.

KHOÁ HỌC CHỤP ẢNH CHÂN DUNG

Khi bạn tìm việc làm chụp ảnh, nghĩa là bạn không có ý định tự mở studio để kinh doanh trong ngành ảnh, hoặc trong thời gian này bạn chưa muốn mở studio, mà muốn đi làm để tích luỹ kinh nghiệm trước rồi sau này sẽ ra làm riêng. Hoặc cũng có thể bạn muốn trở thành một freelance photographer. Dưới đây là một số kinh nghiệm thực tế giúp bạn tìm được công việc chụp ảnh cho mình:

Có hai dạng công việc chụp ảnh: Một là bạn đi làm cho một studio khác, khi đó bạn chỉ cần chụp cho họ và nhận tiền công. Hai là bạn tự tìm kiếm khách hàng, tự chụp và thu tiền trực tiếp từ khách. Cách thứ nhất thì bạn không cần phải lo tìm kiếm khách hàng, mà chỉ cần rèn luyện tay nghề cho tốt, đáp ứng được yêu cầu của studio là có thể đi xin việc. Cách thứ hai thì ngoài việc chuyên môn bạn còn phải học thêm về kinh doanh, về marketing và sales thì mới có được khách hàng. Cách này mệt hơn nhưng được cái bạn không phải làm thuê cho ai, chủ động được công việc của mình.

1. Phương án 1: Làm thuê cho studio

Trong phương án này lại chia làm hai trường hợp: (1) Trường hợp tuyển thợ chụp đã có tay nghề, có thể chụp được ngay. (2) Trường hợp tuyển về đào tạo rồi mới chụp. Mỗi trường hợp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Trường hợp 1: Khi bạn đã có tay nghề, vững kỹ thuật, và thường là bạn cũng đã có máy ảnh và máy tính để xử lý photoshop. Khi đó bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn trong việc đàm phán với chủ studio về mức lương và chế độ làm việc. Thậm chí, bạn cũng có thể hợp tác với nhiều studio cùng lúc để có thêm nhiều công việc. Tuy nhiên, trước đó bạn đã phải tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để học về nhiếp ảnh.

Trường hợp 2: Bạn chưa có tay nghề. Đối với trường hợp này thì bạn phải tìm được những studio có chương trình vừa làm vừa học. Khi đó trong thời gian đầu bạn sẽ phụ việc cho họ, đổi lại họ sẽ trả cho bạn một mức lương cơ bản và cơ hội học hỏi. Nếu bạn cố gắng thì dần dần tay nghề của bạn sẽ cứng và có thể tự mình đảm nhận một show chụp, khi đó mức lương của bạn cũng sẽ cao hơn. Ưu điểm của trường hợp này là bạn có thể đi làm ngay, được học trong môi trường thực tế. Nhưng nhược điểm là không phải studio nào cũng sẵn sàng đào tạo cho một người mới bắt đầu, và phương án này cũng tốn rất nhiều thời gian.

2. Phương án 2: Làm freelance photographer

Phương án này thì khó hơn phương án 1, vì ngoài việc bạn phải rèn luyện để có kỹ năng chụp ảnh đẹp, được thị tường chấp nhận thì bạn còn phải tự xoay sở trong thị tường nhiếp ảnh nhiều cạnh tranh hiện nay. Nghĩa là bạn sẽ phải tự tìm kiếm khách hàng, tư vấn và chốt hợp đồng với khách. Nhưng ngược lại bạn sẽ hoàn toàn chủ động trong công việc của mình, làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít. Đây cũng là phương án được rất nhiều photographer lựa chọn hiện nay, vì công việc của một người làm freelance mang lại cho bạn rất nhiều thú vị.

Để có được một lượng khách hàng ổn định thì bạn cần phải học về marketing và sales trong ngành ảnh. Trước đây anh em photographer thường học lỏm lẫn nhau, hay nhìn đối thủ làm thế nào thì mình bắt trước làm như thế. Hiện nay ở Việt Nam đã có Học viện khởi nghiệp nhiếp ảnh Bold Academy chuyên chia sẻ về những kiến thức này. Bạn có thể học về marketing và sales tại các nguồn sau:

Website: http://bold.vn/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCekJsTJ5Kqf2jGjUne2MrGg

Chụp ảnh là một công việc thú vị, mang lại cho bạn nhiều cảm hứng và sự sáng tạo. Tuy nhiên, để tìm được một việc làm chụp ảnh thì cần có sự cố gắng của bản thân bạn, ít nhất là phải đáp ứng được về mặt chuyên môn. Tin vui là hiện nay có khá nhiều nơi dạy về kỹ thuật chụp ảnh, nên cánh cửa cơ hội luôn mở cửa với tất cả mọi người. Vấn đề chỉ phụ thuộc vào sự quyết tâm của bạn mà thôi.

KHOÁ HỌC CHỤP ẢNH EM BÉ

Xin chúc bạn tìm được công việc chụp ảnh ưng ý.

Cường K Photographer
Blog cá nhân: http://cuongk.com
Website Studio: https://boldstudio.vn
Học viện khởi nghiệp nhiếp ảnh: http://bold.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/boldacademy/
Facebook: https://www.facebook.com/cuong.kien
Email: cuongbold@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *