KHI PHOTOGRAPHER CHÁN CHỤP ẢNH THÌ NÊN LÀM GÌ?

Là một photographer, sống bằng nghề chụp ảnh, vậy có khi nào bạn chán chụp ảnh chưa? Và khi chán thì nên làm gì để tìm lại nguồn cảm hứng?

Trong hành trình theo đuổi sự nghiệp nhiếp ảnh của một photographer, chắc hẳn cũng có những lần bạn chán chụp ảnh, hoặc cầm máy mà không còn hứng thú. Để khắc phục tình trạng này thì trước tiên nên tìm hiểu nguyên nhân của nó. Vì sao bạn chán chụp ảnh? Dựa trên kinh nghiệm thực tế, tôi nhận thấy có một số nguyên nhân chính như sau:

KHOÁ HỌC CHỤP ẢNH CHÂN DUNG

Thứ 1: Công việc quá nhiều. Sẽ có những lúc khách hàng đến dồn dập, và bạn sẽ phải chụp liên tục. Nếu không có người làm photoshop thì photographer sẽ phải tự làm. Để kịp giao ảnh cho khách thì việc thức đêm là điều đương nhiên, nếu như kéo dài thì bạn sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, mất ngủ. Sức người là có hạn, khi mệt mỏi kéo dài thì niềm đam mê sẽ bị ảnh hưởng, những lúc đó bạn sẽ chán chụp và mong muốn được nghỉ ngơi. Giải pháp là nên tuyển thêm cộng sự, có người phụ trách khâu hậu kỳ sẽ giúp bạn giảm được rất nhiều công việc, nếu có thêm photographer trong team của bạn thì càng tốt, khi đó trong team có thể chia sẻ công việc cho nhau. Trường hợp bạn chỉ đơn thân độc mã, thì lời khuyên là không nên nhận quá nhiều show kẻo vượt quá sức của bạn. Nghe có vẻ bất hợp lý vì thời buổi này kiếm khách đã khó, mà lại đi từ chối khách thì chỉ có bị điên mới làm thế. Thực sự thì không nên từ chối khách hàng, thay vào đó bạn có thể dùng chiến lược định giá để kiểm soát lượng khách hàng sao cho vừa sức với bạn.

Thứ 2: Chụp không đúng với style bạn thích. Khách hàng yêu cầu bạn chụp theo ý muốn của họ, mặc dù bạn không thích điều đó, nhưng vẫn phải nhận vì không muốn mất khách. Nếu chỉ có một vài khách thì không vấn đề gì, nhưng nếu như chuyện này xảy ra thường xuyên thì lại là chuyện khác. Khi đó, bạn chụp hầu như chỉ để lấy tiền, chứ không có cảm hứng. Để tìm giải pháp cho vấn đề này thì tôi đã có một bài viết riêng, bạn có thể tham khảo ở đây nhé:

Làm gì khi khách hàng yêu cầu chụp khác với style của bạn?

Thứ 3: Chụp thể loại ảnh mà bạn không đam mê. Ví dụ bạn thích chụp ảnh thời trang, nhưng lại không có ai book bạn chụp thời trang cả. Nên bạn phải chụp ảnh cưới vì dễ kiếm khách hàng hơn. Như vậy bạn sẽ ở trong tình trạng “Yêu một người sống bên một người”. Thực ra mà nói, nếu được chụp đúng thể loại mình đam mê là tuyệt vời nhất, nhưng nếu hoàn cảnh không cho phép, thì bạn cũng có thể học cách đam mê công việc hiện tại mà. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây nhé:

Cân bằng giữa đam mê và công việc trong nhiếp ảnh

Thứ 4: Thu nhập quá thấp. Nếu như lượng khách hàng của bạn quá ít, hoặc tiền công chụp của bạn quá rẻ, dẫn đến thu nhập của bạn thấp, không đủ trang trải cuộc sống hàng ngày. Nếu như sự việc kéo dài thì bạn sẽ không thể gắn bó với nghề photographer được, và bạn chán nghề là điều có thể dự báo trước. Để có được lượng khách hàng ổn định thì bạn cần phải nghiên cứu thị trường, xây dựng các chiến lược marketing và bán hàng hiệu quả. Mời bạn xem bài viết dưới đây:

Bí mật cạnh tranh trong nhiếp ảnh, làm sao để có khách hàng?

Thứ 5: Không tiến bộ trong chuyên môn. Việc chụp đi chụp lại một style, sau bao nhiêu năm ảnh vẫn vậy, bộ nào cũng như bộ nào. Khi đó người photographer đã bị biến thành một cái máy chụp, nên các bộ ảnh giống như sản xuất công nghiệp. Nếu rơi vào trường hợp này thì đã đến lúc bạn đi học các workshop của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng mà bạn thích để nâng cao chuyên môn. Bạn cũng có thể tham gia các hội nhóm nhiếp ảnh để cập nhật các xu hướng mới. Như vậy bạn sẽ nâng cao được chất lượng ảnh của mình, công việc sẽ thú vị hơn và khách hàng cũng thích hơn.

Thứ 6: Đã lâu rồi bạn không làm mới mình. Nhiều khi bạn mải mê làm việc quá mà quên đi các niềm vui khác, thậm chí nhiều năm bạn chỉ biết đến công việc và công việc. Đã đến lúc bạn tự thưởng cho mình những niềm vui khác, ví dụ đi xem phim, đi ăn những món mà bạn thích, dành thời gian chơi thể thao, đọc sách, hay đi du lịch trải nghiệm những nơi mà bạn chưa đặt chân tới… Có rất nhiều cách, dừng lại một chút để làm mới bản thân sẽ giúp bạn tái tạo năng lượng và có thêm nhiều nguồn cảm hứng.

Là một photographer thì không ai muốn mình rơi vào tình trạng chán chụp ảnh cả, vì nó ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống. Vì vậy, hãy luôn lưu ý và tìm ra giải pháp ngay khi sự việc chuẩn bị xảy ra. Xin chúc bạn thật nhiều sức khoẻ và luôn cháy hết mình với đam mê nhé.

KHOÁ HỌC CHỤP ẢNH EM BÉ

Cường K Photographer
Blog cá nhân: http://cuongk.com
Website Studio: https://boldstudio.vn
Học viện khởi nghiệp nhiếp ảnh: http://bold.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/boldacademy/
Facebook: https://www.facebook.com/cuong.kien
Email: cuongbold@gmail.com

Bình luận

avatar