LÀM GÌ KHI KHÁCH HÀNG YÊU CẦU CHỤP KHÁC VỚI STYLE CỦA BẠN

Có một câu hỏi mà tôi nhận được khá nhiều từ các photographer khác gửi đến: “Có khách hàng book em chụp, nhưng khách yêu cầu chụp theo style mà em không thích, vậy em có nên nhận show không?”. Đây có lẽ cũng là băn khoăn của nhiều bạn photographer trẻ hiện nay, nó khiến cho mọi người bối rối, tiến thoái lưỡng nan. Bỏ thì tiếc, mà nhận thì không vui.

KHOÁ HỌC CHỤP ẢNH CHÂN DUNG

Vì sao “bỏ lại tiếc”?

Cần nhìn nhận thực tế rằng “tiếc” ở đây là tiếc tiền, tiếc vì mất một người khách. Trong thời buổi cạnh tranh, kiếm được một người khách đã khó, phải tốn kém nhiều chi phí cho marketing, vậy mà khi khách đến thì mình lại bỏ. Tâm lý này chắc chắn ai cũng gặp phải.

Vì sao “nếu nhận thì lại không vui”?

Nếu nhận show thì bạn sẽ phải chụp theo style mà bạn không thích, thậm chí style đó bạn chưa chụp bao giờ. Vì vậy bạn không biết có làm tốt được hay không, mà nếu làm được thì bạn cũng không cảm thấy đẹp, trong lòng không thích. Vì nhiếp ảnh là công việc thuộc về lĩnh vực nghệ thuật, nên mỗi photographer sẽ có phong cách nghệ thuật khác nhau. Và một người photographer chỉ làm tốt nhất khi được làm theo phong cách mà họ theo đuổi, họ đã đầu tư nghiên cứu và rèn luyện bao lâu nay. Ngoài ta, nếu nhận chụp theo style mà bạn không quen, thì còn phát sinh rủi ro về mặt chất lượng hình ảnh, sau khi chụp và hậu kỳ, ảnh chưa chắc đã đạt được yêu cầu của khách hàng.

Vậy nên nhận hay từ chối?

Nhận hay từ chối phụ thuộc rất nhiều vào tính cách của mỗi photographer, có người thì từ chối, nhưng cũng có người lại nhận, và cũng có người băn khoăn. Khi nói đến cá tính thì mỗi photographer có một cá tính riêng, ai cũng có lý lẽ riêng của mình khi đưa ra quyết định. Để tránh tranh cãi, thì bài viết này không nói đến tính cách cá nhân, mà chỉ phân tích thuần tuý xét theo khía cạnh kinh doanh.

Đứng về mặt kinh doanh, thì nhận hay không nhận sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của bạn hiện tại như thế nào. Cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Nếu lượng khách hàng của bạn đang ổn định, hoặc đang vào mùa đông khách. Thì bạn hoàn toàn có thể từ chối, việc từ chối sẽ không ảnh hưởng gì đến tài chính của bạn cả.

Trường hợp 2: Nếu công việc của bạn đang khá thoải mái, nghĩa là không bận rộn lắm. Thì bạn có thể nhận show nếu như bạn biết rằng bạn có thể chụp được style mà khách yêu cầu. Còn nếu như bạn khó có thể đáp ứng yêu cầu của khách, nếu chụp thì sẽ không làm giống style khách muốn, thì bạn nên từ chối. Vì nếu cố nhận, có thể bạn sẽ có thêm một ít tiền, nhưng rủi ro tiềm ẩn cũng khá lớn. Thử nghĩ rằng sau khi chụp xong, khách không hài lòng nói nọ nói kia, yêu cầu bạn sửa tới sửa lui, khi đó bạn sẽ rất mất thời gian và mệt mỏi. Thà rằng bạn không nhận, dành thời gian đó tập trung vào công việc kinh doanh còn hay hơn.

Trường hợp 3: Bạn đang vắng khách, và doanh thu hàng tháng không đủ chi phí, hay nói cách khác là bạn đang bị lỗ, hoặc không kiếm đủ tiền trang trải chi phí hàng tháng. Trường hợp này thì có được một khách hàng mang nhiều ý nghĩa. Hãy nghiên cứu style mà khách hàng yêu cầu, và cố gắng làm tốt nhất có thể. Hãy giải thích cho khách biết trước khi nhận show. Cố gắng đừng để khách bỏ đi nhé, vì bạn đang ở trong tình trạng buộc phải kiếm tiền, nên bạn không có nhiều sự lựa chọn.

Giải pháp tốt nhất: Giải pháp tốt nhất chính là khả năng thuyết phục của bạn. Nếu như bạn có thể giải thích thật cụ thể cho khách hàng hiểu về phong cách của bạn, về những ưu điểm mà khách hàng sẽ nhận được khi chụp theo phong cách của bạn. Cố gắng thuyết phục để khách hàng vui vẻ đồng ý với bạn, và yêu thích phong cách của bạn, nếu làm được thì là điều lý tưởng nhất. Tôi vẫn thường thuyết phục khách hàng khi gặp tình huống này, và với kiến thức chuyên môn của mình, đa phần là khách hàng sẽ đồng ý. Không khó lắm đâu, cố gắng lên nhé.

Trên đây là phân tích dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tôi, chỉ thuần tuý xét theo khía cạnh kinh doanh, mong là có thể giúp bạn tìm được câu trả lời cho những băn khoăn của mình.

KHOÁ HỌC CHỤP ẢNH EM BÉ

Cường K Photographer
Blog cá nhân: http://cuongk.com
Website Studio: https://boldstudio.vn
Học viện khởi nghiệp nhiếp ảnh: http://bold.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/boldacademy/
Facebook: https://www.facebook.com/cuong.kien
Email: cuongbold@gmail.com

Bình luận

avatar