HỌC CHỤP ẢNH Ở ĐÂU?

Bài viết dành cho những người đang muốn học chụp ảnh, nhưng không biết học ở đâu để đạt được kết quả tốt. Đây là những chia sẻ từ quá trình theo đuổi đam mê chụp ảnh của tôi, từ những kinh nghiệm thực tế nên bạn sẽ tham khảo được những thông tin hữu ích trong hành trình học chụp ảnh của mình.

KHOÁ HỌC CHỤP ẢNH CHÂN DUNG

Đầu tiên, khi mới tìm hiểu về nhiếp ảnh, kinh nghiệp chưa có, thì điểm khởi đầu tốt nhất cho bạn chính là Internet. Tuy nhiên, thông tin trên Internet thì lại quá nhiều, thật giả lẫn lộn nên bạn cần phải có một chiến lược sáng suốt. Nếu không bạn sẽ tốn thời gian và thậm chí tốn tiền mà không đi đến đâu. Trước khi quyết định chọn một nơi để học chụp ảnh, bạn nên xác định rõ nhu cầu của mình. Tất cả những quyết định phải dựa trên nhu cầu mình thực sự muốn gì, không nên nghe theo những quảng cáo hấp dẫn trên mạng.

Nếu chụp ảnh chỉ là sở thích, là một cuộc dạo chơi thì vấn đề sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần tìm một nơi đào tạo chụp ảnh cơ bản, nghiên cứu kỹ một chút để đảm bảo rằng nơi đó uy tín, sau đó bạn đóng tiền học là xong. Sau khi học xong lớp cơ bản, nếu có nhu cầu cao hơn, bạn có thể học thêm lớp chụp ảnh chân dung, vì đây là lớp được rất nhiều người yêu thích.

Còn nếu bạn muốn theo nghề chụp ảnh một cách nghiêm túc, nghĩa là biến nghề chụp ảnh thành công việc chính, khi đó bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ trước khi quyết định chọn nơi để học chụp ảnh. Vì nó quyết định đến con đường sau này của bạn, nếu chọn sai thì bạn sẽ lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc. Phần lớn những người quyết định theo nghề chụp ảnh sẽ bắt đầu với nghề chụp ảnh cưới. Vì vậy, tôi sẽ lấy lĩnh vực chụp ảnh cưới làm ví dụ để bài viết được cụ thể hơn. Đối với những bạn muốn học lĩnh vực chụp ảnh khác (như chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh gia đình…) thì vẫn tham khảo được nhé.

Theo kinh nghiệm của tôi, con đường nhanh nhất để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và bắt đầu tham gia vào thị trường chụp ảnh phải xuất phát từ một mục tiêu rõ ràng. Nếu không có mục tiêu rõ ràng thì bạn sẽ bị vướng ngay từ đầu, bạn sẽ lan man không biết học với ai, không biết nên học thể loại chụp ảnh gì? Ví dụ, ngay từ đầu bạn đã xác định rõ là mình sẽ học chụp ảnh cưới, sẽ trở thành một photographer chụp ảnh cưới chuyên nghiệp, hoặc sẽ mở một studio chụp ảnh cưới. Như vậy, bạn sẽ rất dễ để bắt đầu.

Khi đã có mục tiêu rõ ràng, bước thứ 2 là tìm nơi để học, việc này cần một sự nghiên cứu nghiêm túc. Vì bạn đã xác định chọn nghề chụp ảnh cưới, nghĩa là bạn sẽ cần khách hàng, cần kiếm được tiền để duy trì và phát triển sự nghiệp. Như vậy, những nơi mà bạn sẽ theo học cần đáp ứng được 3 tiêu chí sau:

  • Thứ nhất: Chụp ảnh phải đẹp, bạn phải cảm nhận được là họ chụp ảnh đẹp. Vì khi trong lòng bạn thấy đẹp, thấy thích thì bạn mới có động lực để theo đuổi, và thôi thúc mình phải học để chụp được những tấm ảnh đẹp như họ.
  • Thứ hai: Ảnh phải được thị trường công nhận. Nghĩa là studio/photographer mà bạn quyết định theo học phải chụp được những bộ ảnh mà thị trường yêu thích, và thị trường sẵn sàng trả tiền cho họ để được chụp ảnh. Vì tương lai bạn cũng vậy, bạn chỉ có thể duy trì được nghề chụp ảnh khi bạn có khách hàng.
  • Thứ ba: Phải am hiểu thị trường và biết kinh doanh trong ngành ảnh. Nghĩa là ngoài học chụp ảnh, thì bạn còn phải biết bán dịch vụ chụp ảnh ra thị trường. Chụp ảnh đẹp không có nghĩa là sẽ có khách hàng. Để bán được hàng thì bạn cần phải học về kinh doanh, marketing và sales trong ngành ảnh.

Một thực tế là bạn khó mà tìm được một nơi có thể dạy bạn cả 3 tiêu chí trên, nên bạn sẽ phải tìm nhiều nơi để học. Như đối với bản thân thôi, ngày xưa khi mới học chụp ảnh. Đầu tiên là tôi nghiên cứu về chụp ảnh trên các diễn đàn (vì thời đó mạng xã hội chưa phát triển), nên mọi người tham gia diễn đàn rất nhiều. Sau đó tôi tìm đến một photographer khá nổi tiếng học 3 lớp (chụp ảnh căn bản, chụp ảnh chân dung và photoshop ảnh chân dung). Học xong tôi luyện tập chụp để đưa những kiến thức đã học vào thực tế. Sau đó, để nâng cao tay nghề, tôi tìm đến một photographer nổi tiếng khác để học thêm 3 lớp nữa (nhiếp ảnh định hướng, nhiếp ảnh nâng cao, photoshop nâng cao). Có một thực tế là càng học thì càng thấy biển rộng trời cao, bạn sẽ phải liên tục cập nhật các kiến thức mới. Tôi cũng vậy, những gì mình học trên lớp chỉ là sự khởi đầu, để đi sâu với nghề thì cần phải nghiên cứu thêm rất nhiều. Tôi đã nghiên cứu ảnh của các nhiếp ảnh gia giỏi trên thế giới và cả ở Việt Nam, xem rất nhiều ảnh và video của họ, mua các khoá học chụp ảnh của họ trên mạng, tham gia các workshop của họ, và tham gia các tổ chức nhiếp ảnh nổi tiếng thế giới. Để không bị lỗi thời, bạn cần phải thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên môn. Có như vậy bạn mới có thể đi thật sâu và thật xa với nghề.

Đó là quá trình trải nghiệm nhiếp ảnh của tôi, bạn có thể tham khảo nếu thấy phù hợp với bạn. Học nghề chụp ảnh thực sự là một quá trình dài hơi và mỗi người sẽ có con đường khác nhau, trải nghiệm khác nhau. Trong thực tế, tôi cũng thấy có nhiều người học nghề chụp ảnh rất hiệu quả bằng cách tìm một studio mà họ thích và xin theo học ở đó. Sau một thời gian học tập và làm việc thực tế, đến khi tay nghề cứng rồi thì tách ra làm riêng. Đây cũng là một cách rất hay để bạn tham khảo.

Trong bài viết này, để đảm bảo sự khách quan, tôi xin phép không kể tên những nơi mà tôi đã từng theo học chụp ảnh. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định một nơi để chọn mặt gửi vàng nhé. Và hãy nhớ giúp tôi, phải xác định cụ thể mình muốn gì thì mới chọn chính xác được. Xin chúc bạn thành công trên con đường nhiếp ảnh của mình.

KHOÁ HỌC CHỤP ẢNH EM BÉ

Cường K Photographer
Blog cá nhân: http://cuongk.com
Website Studio: https://boldstudio.vn
Học viện khởi nghiệp nhiếp ảnh: http://bold.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/boldacademy/
Facebook: https://www.facebook.com/cuong.kien
Email: cuongbold@gmail.com

Bình luận

avatar