Chụp ảnh em bé

chụp ảnh em bé

Chụp ảnh em bé

Chụp ảnh em bé là một thể loại vô cùng hấp dẫn trong nhiếp ảnh, nhưng cũng cực kỳ khó nhằn vì không phải ai cũng có thể chụp được. Đặc điểm của ảnh em bé chính là sự ngây thơ, trong trẻo và dễ thương, đôi khi chỉ cần bắt được một khoảnh khắc cũng giúp cho bức ảnh ngập tràn tuổi thơ. Tuy nhiên, nhiều người không dám chụp thể loại ảnh này, nhất là chụp thương mại, mình sẽ phân tích lý do ở phía dưới.

Đầu tiên, chủ thể của bạn chính là các em bé, đó có thể là con, cháu, hàng xóm, hay khách hàng… Cái dễ của chụp ảnh em bé chính là các bé thường rất đáng yêu, nên chỉ cần chụp được một tấm ảnh đúng kỹ thuật và bắt được khoảnh khắc đẹp là bạn đã có ngay một bức ảnh đẹp. Nhưng cái khó thì phải nói là rất khó, vì các bé không có ý thức phối hợp chụp ảnh như người lớn, đây cũng là rào cản khiến nhiều người không vượt qua được.

chụp ảnh em bé

Đối với ảnh em bé thì khoảnh khắc là điều quan trọng nhất, đó có thể là một nụ cười, một sự hồn nhiên, vẻ mặt ngây thơ, một hành động hay một nét biểu cảm đáng yêu của các bé… Mình là một người chụp ảnh em bé thương mại, đã chụp hàng ngàn bộ ảnh em bé chuyên nghiệp ở Việt Nam, mình thấy rằng các bậc cha mẹ rất thích (hay phải nói là rất quý) những tấm ảnh chụp được khoảnh khắc đáng yêu của con họ. Thường họ ít khi để ý đến các vấn đề kỹ thuật mà họ chỉ quan tâm đến việc con họ lên ảnh có đẹp hay không mà thôi. Vì vậy, khoảnh khắc chính là sự thành công của một bức ảnh em bé, nhất là ảnh chụp thương mại. Do đó, để thành công với thể lại ảnh em bé thì bạn cần phải vượt qua rào cản này. Đơn giản là không ai chấp nhận một tấm ảnh em bé gượng gạo cả.

chụp ảnh em bé

Về kỹ thuật chụp ảnh (lấy nét, đo sáng, cân bằng trắng, màu sắc, ánh sáng, bố cục, góc chụp…) thì mình sẽ chia sẻ ở các bài viết khác, trong bài viết này mình chỉ tập trung vào việc phân tích làm sao để bắt được khoảnh khắc đẹp của các bé mà thôi. Nếu bạn chụp cho con hay cho cháu thì mọi việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều, vì bạn đã quen thuộc với các bé rồi. Tuy nhiên nếu bạn phải chụp các bé lạ, chưa từng gặp trước đây bao giờ, thì công việc sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Bạn sẽ làm gì để bắt đầu buổi chụp đây? Liệu bạn có thể giơ máy lên chụp khi các bé còn đang lạ lẫm với bạn, nhìn bạn bằng ánh mắt dò xét hay sợ sệt? Vâng, chắc chắn là bạn không thể chụp trong trường hợp đó.

chụp ảnh em bé

Chụp ảnh cho bé đòi hỏi người chụp sự kiên trì, sự thấu hiểu tâm lý trẻ em, và một khả năng kết thân và có thể chơi đùa với trẻ. Bạn nên dành thời gian nghiên cứu những kỹ năng đó để có thể làm quen với các bé ngay khi vừa mới gặp mặt. Bởi vì thời gian của một buổi chụp là không nhiều, lý tưởng nhất là trong 15 – 30 phút đầu tiên bạn có thể chơi đùa được với bé là tuyệt nhất. Sau khi bé đã tự nhiên rồi, thì công việc còn lại khá dễ dàng, bạn chỉ cần tập trung quan sát và bấm máy thật nhanh mỗi khi khoảnh khắc đẹp xuất hiện. Có rất nhiều khoảnh khắc có thể xảy ra trong một buổi chụp, đôi khi bạn không thể biết trước, vì vậy bạn nên thật sự tập trung, vì khoảnh khắc có thể không xảy ra lần thứ 2.

chụp ảnh em bé

Để rèn luyện thể loại chụp ảnh em bé thì bạn nên khởi đầu với con, cháu trong nhà, hoặc các em bé hàng xóm cũng được. Hãy tập để thao tác máy thật nhanh, chỉnh ISO, khẩu độ, tốc độ theo từng điều kiện ánh sáng, rèn luyện kỹ năng lấy nét và bấm máy nhanh để không bị lỡ khoảnh khắc. Hãy cố gắng và kiên trì, rồi khoảnh khắc ấy sẽ đến, khi bạn chụp được những tấm ảnh đẹp lung linh thì bạn sẽ cảm thấy sung sướng cực kỳ, mình chúc bạn thành công với thể loại ảnh này nhé. Hẹn gặp bạn ở các bài viết tiếp theo.

chụp ảnh em bé

Bình luận

avatar