Ánh sáng gắt

ánh sáng gắt

Ánh sáng gắt

Xét về tính chất thì ánh sáng chia làm 2 loại: ánh sáng gắt và ánh sáng tản. Trong đó ánh sáng gắt thường khó làm chủ hơn ánh sáng tản. Đó là nguyên nhân khiến nhiều khi chụp ảnh bị cháy sáng (hay còn gọi là dư sáng). Hãy cùng tìm hiểu về ánh sáng gắt trong bài viết này nhé.

Có hai loại ánh sáng gắt, một là ánh sáng tự nhiên, hai là ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng gắt trong tự nhiên chính là ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, ánh sáng gắt nhân tạo chính là ánh sáng đèn (strobe hay flash) đánh trực tiếp mà không được làm mềm. Ánh sáng gắt có những đặc tính sau đây:

ánh sáng gắt

  • Ánh sáng gắt thường khá chói chang, nhất là khi bạn chụp dưới mặt trời trong khoảng từ 10h sáng đến 16h chiều.
  • Ánh sáng gắt tạo nên vùng sáng ở nơi nó chiếu tới, còn những vùng bị che khuất thì tạo thành bóng đổ màu đen.
  • Ánh sáng gắt tạo nên độ tương phản rõ rệt trong bức ảnh, tỷ lệ ánh sáng chênh lệch lớn giữa vùng highlight và shadow.
  • Chính vì độ tương phản cao nên những bức ảnh chụp với ánh sáng gắt thường có chiều sâu hơn là ánh sáng tản.
  • Khi chưa làm chủ được ánh sáng gắt thì ảnh của bạn dễ bị hiện tượng cháy sáng ở vùng sáng và cháy tối ở vùng tối.
  • Trong chụp ảnh chân dung thì ánh sáng gắt ít được sử dụng hơn là ánh sáng tản. Nhưng đối với những photographer nhiều kinh nghiệm thì họ có thể chụp cả hai loại ánh sáng.
  • Cần lưu ý là khi chụp dưới ánh sáng gắt ngoài trời thì nhân vật dễ bị ra mồ hôi, nhanh xuống sức, nên thường không phù hợp khi chụp gia đình hay em bé. Nếu chụp thì cũng nên chụp nhanh và dành thời gian cho nhân vật lau mồ hôi, nghỉ ngơi.
  • Ánh sáng gắt được sử dụng nhiều trong ảnh thời trang nhằm làm tăng thêm tính tương phản, chiều sâu và tạo ấn tượng cho bức ảnh.
  • Ảnh chụp với ánh sáng gắt sẽ cho màu sắc tươi và rực rỡ.

ánh sáng gắt

Qua mô tả ở trên có thể thấy ánh sáng gắt là một loại ánh sáng khó kiểm soát, nhưng lại rất hấp dẫn, vì nó làm tăng kịch tính, chiều sâu và độ tương phản cho bức ảnh. Nếu bạn làm chủ được ánh sáng gắt thì bạn sẽ chụp được những tấm ảnh vô cùng rực rỡ, màu sắc sống động và rất đẹp. Nếu bạn thường xuyên tham gia các hội nhóm nhiếp ảnh trên mạng thì chắc hẳn bạn sẽ thấy ảnh chụp với ánh sáng tản nhiều hơn là ánh sáng gắt. Tuy nhiên, là một người đam mê nhiếp ảnh thì mình nghĩ bạn nên tìm hiểu thêm về ánh sáng gắt, như vậy bạn có thể chụp được với cả hai loại ánh sáng, giúp cho bộ ảnh của bạn phong phú hơn, ấn tượng hơn.

Trong nhiếp ảnh thì ánh sáng là một chủ đề lớn và rất quan trọng. Nếu muốn chụp ảnh đẹp thì bắt buộc bạn phải hiểu và sử dụng thành thạo ánh sáng. Máy ảnh cho dù có xịn đến mấy mà không rành về ánh sáng thì cũng vô tác dụng. Qua bài viết ngắn này mình mong các bạn hãy cùng học hỏi thêm về ánh sáng để có thể đi sâu, đi xa với nhiếp ảnh nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về nhiếp ảnh, hãy comment bên dưới, mình sẽ viết bài tư vấn cho bạn ở các bài viết tiếp theo.

ánh sáng gắt

Bình luận

avatar