Quy trình xử lý ảnh chân dung

xử lý ảnh chân dung

Quy trình xử lý ảnh chân dung

Xử lý ảnh là một khâu quan trọng trong ba bước sáng tạo một bộ ảnh (Chuẩn bị – Chụp – Hậu kỳ). Xử lý ảnh chính là bước hậu kỳ, đây là bước cuối cùng trước khi gửi ảnh đi in hay đăng trên các nền tảng online. Những bức ảnh chuyên nghiệp đều được xử lý một cách bài bản, có quy trình hẳn hoi, quy trình sẽ giúp cho công việc hậu kỳ không bị sai sót, bảo đảm bức ảnh sau khi hoàn thiện đạt được chất lượng tốt nhất, đẹp nhất.

Quy trình của các photographer chuyên nghiệp có thể không giống nhau, mỗi người có thể có cách làm riêng của mình. Nhưng với sự quan sát trong nhiều năm trải nghiệm nhiếp ảnh, mình rút ra được một quy trình 4 bước thường được áp dụng như sau:

  • Bước 1: Chỉnh sửa ảnh cơ bản
  • Bước 2: Chỉnh sửa ảnh chuyên sâu (retouch ảnh)
  • Bước 3: Làm màu cho ảnh (blend màu)
  • Bước 4: Hoàn thiện và xuất ảnh

xử lý ảnh chân dung

Bước 1: Chỉnh sửa ảnh cơ bản

Ở bước này thông thường bức ảnh sẽ được chỉnh sửa về mặt ánh sáng, cân bằng trắng, độ tương phản, noise, độ sai lệch ống kính, crop cho đúng bố cục, … Đây là những yếu tố giúp bức ảnh đạt chất lượng cao hơn, vì ảnh gốc có thể còn nhiều lỗi vì nhiều lý do mà lúc chụp chưa được hoàn hảo. Bước này được làm đầu tiên để giúp nâng cao chất lượng ảnh, tạo tiền đề cho bước 2 được thuận lợi hơn.

Bước 2: Retouch ảnh

Bước này sẽ tập trung vào chỉnh sửa các chi tiết trong bức ảnh như: Xoá những vật thể không mong muốn, xoá rác, xoá mụn, xoá sẹo, chỉnh tóc tai, làm trắng răng, sáng mắt, chỉnh trang phục, liquify, kéo chân, chỉnh khối, sharpen, … Ở bước này bạn nên quan sát thật kỹ từng chi tiết để có thể chỉnh sửa một cách đầy đủ nhất. Lưu ý là bước này thường tốn nhiều thời gian nhất, đòi hỏi sự tỉ mỉ và quan sát tinh tế.

Bước 3: Blend màu

Đây là bước được nhiều người yêu thích, vì làm màu cho ảnh luôn là một chủ đề nhiều thách thức, nếu làm màu đẹp có thể giúp bức ảnh bừng sáng, ngược lại nếu làm màu xấu thì có thể biến bức ảnh thành thảm hoạ. Chính vì vậy mà bước blend màu thường được làm sau bước retouch, để lỡ có blend màu xấu thì chỉ cần xoá layer blend màu là xong, vẫn giữ được layer retouch. Blend màu đòi hỏi bạn phải có nền tảng kiến thức về màu sắc, có tư duy thẩm mỹ về màu, am hiểu phần mềm blend màu, biết cách kết hợp các công cụ để làm được màu ưng ý. Để làm tốt bước này thì bạn nên tìm một khoá học chuyên về blend màu, sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

xử lý ảnh chân dung

Bước 4: Hoàn thiện và xuất ảnh

Bước này thì khá nhẹ nhàng, thường là resize ảnh để phục vụ mục đích sử dụng, có thể crop ảnh nếu muốn. Kiểm tra xem nếu ảnh của bạn chụp ở không gian màu Adobe RGB thì bạn nên chuyển thành sRGB trước khi gửi đi in hay xuất bản lên online. Cuối cùng là bạn xuất file. Thông thường bạn sẽ có 2 file, một là file photoshop (psd) dùng dự phòng sau này, hai là file JPG dùng để xuất bản.

Như vậy là mình đã trình bày quy trình xử lý ảnh chân dung thường được các photogarpher áp dụng, mong bạn có được định hướng cho bản thân mỗi khi xử lý ảnh. Chúc bạn chỉnh được thật nhiều ảnh đẹp, nếu có bất kỳ thắc mắc gì về nhiếp ảnh, hãy comment bên dưới, mình sẽ viết bài tư vấn cho bạn ở các bài viết tiếp theo.

Bình luận

avatar