NGHỀ PHOTOGRAPHER XỨNG ĐÁNG CÓ MỨC THU NHẬP TỐT

Có thể nói Photographer là một nghề khó, đòi hỏi sự đầu tư lớn, cả về tiền bạc, công sức lẫn thời gian dài để có thể trở thành một photographer giỏi. Một người photographer giỏi nghĩa là một người chụp được những bộ ảnh đẹp và được thị trường chấp nhận. Dưới đây là những lý do chứng minh nghề photographer là nghề xứng đáng có mức thu nhập tốt:

Thứ 1. Đầu tư: Để theo đuổi nghề photographer chuyên nghiệp thì bạn sẽ phải đầu tư rất nhiều, từ máy ảnh, ống kính, đèn đóm, thiết bị ánh sáng, phòng chụp (đối với những người thích chụp trong studio)… Khoản đầu tư không chỉ một lần, mà thực tế là nhiều lần, vì để chọn được bộ máy phù hợp nhất với công việc thì người photographer sẽ phải thử nghiệm, phải nâng cấp liên tục. Tính trung bình thì khoản đầu tư này ít nhất là từ 100 đến vài trăm triệu.

Thứ 2. Học tập: Thời gian trung bình học tập và thực hành của một người từ khi chưa biết gì cho đến khi trở thành một photographer giỏi trung bình khoảng 3 năm hoặc lâu hơn. Quá trình học tập bao gồm: học ở các lớp học, học từ những photographer đi trước, học online, học từ sách, tự học… Người photographer sẽ phải thực hành chụp rất nhiều bộ ảnh và mày mò photoshop nhiều năm để có thể tạo ra những bộ ảnh đẹp.

Thứ 3. Chụp miễn phí: Chắc chắn trong thời gian đầu sẽ không có khách, và để luyện tập tay nghề thì người photographer buộc phải chụp ảnh miễn phí, có thể là chụp cho người thân, bạn bè, thậm chí thuê mẫu, thuê make-up, thuê địa điểm, trang phục để chụp. Chi phí phát sinh trong buổi chụp cũng do người photographer tự lo. Thời gian chụp miễn phí sẽ kéo dài cho đến khi người photographer vững tay nghề và có thể kiếm được lượng khách hàng ổn định. Nói chung là khá dài.

Thứ 4. Học tập trọn đời: Vì nhiếp ảnh là lĩnh vực nghệ thuật, liên quan nhiều đến gu thẩm mỹ và thị hiếu khách hàng. Nên để nâng cao tay nghề, đáp ứng được nhu cầu thị trường ngày càng đòi hỏi cao thì người photographer sẽ luôn ở trong tình trạng phải học tập trọn đời. Nếu như tham gia những khoá học, workshop chuyên sâu thì giá sẽ rất đắt, chi phí tham dự cũng rất lớn. Nếu đi ra nước ngoài học thì còn tốn kém nhiều hơn nữa.

Thứ 5. Học kinh doanh: Chụp ảnh đẹp là một chuyện, nhưng để bán được những gói chụp đó thì người photographer buộc phải nghiên cứu về kinh doanh, nghiên cứu thị trường, marketing, xây dựng thương hiệu, bán hàng… Đây là một quá trình đầu tư dài hạn và liên tục. Vì thị trường luôn hay đổi, nếu không bắt nhịp được với xu hướng thị trường thì sẽ khó tồn tại.

Thứ 6. Tham gia vào một thị trường cạnh tranh: Thị trường chụp ảnh ở Việt Nam hiện nay đang rất đông đúc, vì có quá nhiều người làm photographer. Nên việc cạnh tranh diễn ra khốc liệt, chi phí marketing và quảng cáo tăng liên tục. Chưa kể việc phá giá, đạp giá khiến công việc kinh doanh trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Việc này đã ảnh hưởng lớn đến thu nhập của các photographer.

Thứ 7. Làm việc chăm chỉ: Nghề photographer không có chỗ cho những kẻ lười biếng, nếu bạn lười thì bạn sẽ bị bỏ lại phía sau ngay lập tức. Để duy trì được công việc của mình, bạn sẽ phải làm việc và học hỏi liên tục, việc thức khuya dậy sớm, không có ngày nghỉ là đặc điểm thường gặp của các photographer.

Với tính chất công việc khó khăn như trên, rõ ràng các photographer xứng đáng với mức thu nhập cao. Tuy nhiên, thực tế thì ngược lại, số lượng photographer có thu nhập tốt không nhiều, mà đa phần chỉ dừng ở mức vừa phải, nhưng cũng không đều đặn. Thậm chí nhiều người thu nhập thấp quá nên không duy trì được nghề, phải bỏ đi làm nghề khác.

Vậy đâu là nguyên nhân? Có lẽ do các photographer quá tập trung vào chuyên môn chụp ảnh mà không tập trung vào Kỹ năng nâng cao thu nhập cho mình. Nghĩa là không biết cách làm sao để có nhiều khách hàng, không biết cách định giá gói chụp sao cho xứng đáng với công sức mình bỏ ra, không biết cách xây dựng thương hiệu để tạo uy tín với khách hàng, không biết cách marketing để nhiều người tìm đến với mình… Đó là nguyên nhân chính khiến các photographer chịu rất nhiều thiệt thòi. Làm việc vất vả, kiên trì với nghề theo năm tháng mà thu nhập vẫn thấp, vẫn bấp bênh.

Tôi viết bài này với mong muốn giúp các photographer nhận ra vấn đề của mình, để từ đó có định hướng và kế hoạch nâng cao thu nhập cho mình. Đây là điều cần thiết để giúp người photographer có cuộc sống ổn định và có điều kiện theo đuổi đam mê lâu dài. Việc học về kinh doanh trong ngành ảnh, về marketing, branding và sales thực ra không khó. Chỉ cần bạn chịu khó giống như khi bạn nghiên cứu chuyên môn chụp ảnh thì tôi tin chắc là bạn sẽ làm được. Để bắt đầu, bạn có thể đọc những bài viết ở website này ( http://bold.vn ), đây hiện là trang web duy nhất chia sẻ về chủ đề này ở Việt Nam.

Thật lòng chúc các photographer ngày càng phát triển công việc và cháy hết mình với đam mê nhiếp ảnh nhé. Hãy cố gắng thật nhiều, không vì ai hết, chỉ đơn giản vì bạn xứng đáng.

Mời bạn xem thêm:

Cường K Photographer
Blog cá nhân: http://cuongk.com
Website Studio: https://boldstudio.vn
Học viện khởi nghiệp nhiếp ảnh: http://bold.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/boldacademy/
Facebook: https://www.facebook.com/cuong.kien
Email: cuongbold@gmail.com

Bình luận

avatar