LÀM SAO ĐỂ BẮT ĐẦU THEO ĐUỔI NGHỀ NHIẾP ẢNH

Người đam mê nhiếp ảnh thì rất nhiều, nhưng làm sao để bắt đầu? làm sao để theo đuổi nghề nhiếp ảnh một cách chuyên nghiệp và lâu dài?

Tôi xác định sẽ theo nghề nhiếp ảnh, vậy tôi cần làm gì và làm như thế nào để dấn thân vào lĩnh vực này?

Tôi không có tiền hoặc có ít tiền, vậy tôi muốn làm nhiếp ảnh gia có được không?

Câu trả lời chắc chắn là “được”. Nhưng mỗi người mỗi hoàn cảnh, nên cách bắt đầu của mỗi người sẽ khác nhau. Không phải thấy người ta làm thế nào thì mình cũng làm như thế được. Ví dụ một người có tiền sẽ có cách làm khác với người không có tiền, một người đã chụp đẹp sẽ khác với người mới tập chụp, một người am hiểu thị trường sẽ làm khác với người mới vào nghề.

Dựa trên kinh nghiệm của mình, tôi xin chia sẻ một số giải pháp để giúp những bạn mới bắt đầu có những định hướng để tham khảo, từ đó xây dựng cho mình một lối đi riêng. Bài viết này dành cho những bạn muốn theo nghề nhiếp ảnh thương mại, cụ thể là chụp ảnh cho khách hàng và lấy tiền. Ví dụ như: chụp ảnh cưới, chụp ảnh chân dung, chụp ảnh gia đình, chụp ảnh new born, chụp ảnh kỷ yếu, chụp ảnh sản phẩm…

Để bắt đầu, thì việc cần làm đầu tiên là xác định xem mình đang đứng ở đâu, và mình muốn đi đến đâu? Xác định được điểm khởi đầu và đích đến sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn con đường mình sẽ phải đi, giúp bạn biết được mình đang có những gì, nguồn lực của mình ra sao? Mỗi người sẽ phải xây dựng cho mình một cách đánh riêng, không thể bắt trước y chang người khác được. Xin ví dụ một vài trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Đã biết chụp và có tiền

Giả sử bạn đã nghiên cứu nhiếp ảnh từ trước, tay nghề cũng kha khá, và đã chụp được những bộ ảnh đẹp. Bạn cũng có một công việc và để dành được một khoản tiền nhất định. Như vậy, bạn có thể thuê mặt bằng và mở một studio rồi bắt đầu hành nghề. Tuy nhiên, nếu bạn chưa am hiểu thị trường nhiếp ảnh thì lời khuyên là chưa nên đầu tư studio vội, vì bạn sẽ phải tốn nhiều chi phí thời gian đầu mà khách lại chưa có. Thay vào đó bạn có thể đi học về marketing, salse, xây dựng thương hiệu, nghiên cứu thị trường… Sau khi học xong, bạn áp dụng vào thị trường, cho đến khi bạn hiểu tương đối về thị trường nhiếp ảnh thì hãy quyết định xuống tiền đầu tư studio. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền.

Mời bạn xem thêm bài viết: 10 việc quan trọng cần làm để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Trường hợp 2: Chưa biết chụp và có tiền

Trường hợp này thì chưa thể khẳng định là bạn đam mê nhiếp ảnh, và cũng chưa khẳng định được là bạn có thực sự quyết tâm theo đuổi nghề nhiếp ảnh hay không. Vì vậy, hãy đầu tư một cái máy ảnh (có thể là bán chuyên), rồi bắt đầu nghiên cứu, học hỏi về chụp và photoshop. Cho đến khi bạn chụp đẹp và xác định được là mình nghiêm túc muốn theo con đường nhiếp ảnh này. Khi đó bắt đầu cũng chưa muộn.

Trường hợp 3: Biết chụp và không có tiền

Giả sử bạn chụp khá ổn, và bạn cũng có thiết bị tương đối để tạo ra được những bộ ảnh đẹp, nhưng bạn không có tiền để mở tiệm. Khi đó bạn có khá nhiều sự lựa chọn. Một là mượn tiền từ gia đình, người quen để làm; Hai là vẫn tiếp tục công việc hiện tại rồi để dành tiền, khi nào đủ thì nghỉ việc ra mở tiệm; Ba là đi chụp cho các studio khác, vừa tích luỹ kinh nghiệm vừa có tiền, khi nào tài chính đủ thì tách ra riêng; Bốn là vẫn làm công việc hiện tại, kết hợp với làm nhiếp ảnh online, khi nào có được lượng khách hàng hàng tháng ổn định thì nghỉ việc để mở tiệm; Năm là còn nhiều cách khác nữa mà bạn có thể nghĩ ra, miễn sao phù hợp với khả năng của bạn là được.

Trường hợp 4: Chưa biết chụp và không có tiền

Trường hợp này có lẽ là khó khăn nhất, vì bạn không có gì cả, thậm chí bạn cũng chưa thể khẳng định được là mình yêu thích nghề nhiếp ảnh và sẽ gắn bó lâu dài với nó. Ở trường hợp này thì việc đầu tiên cần làm là kiếm tiền, có tiền rồi mới đầu tư học hỏi về nhiếp ảnh được, sau khi xác định được mình đam mê thì hãy quyết định theo đuổi nghề này. Để kiếm tiền thì bạn cần một công việc, bạn có thể làm bất cứ việc gì phù hợp với bạn. Hoặc bạn cũng có thể kiếm một ít tiền, rồi đầu tư một cái máy tính cũ, sau đó học photoshop trước, luyện tay nghề photoshop rồi xin vào một studio nào đó làm. Như vậy bạn vừa kiếm được tiền mà lại có cơ hội tiếp xúc với nghề nhiếp ảnh, bạn có thể học cách vận hành của một studio, học hỏi về góc chụp, ánh sáng, màu sắc… thông qua những bộ ảnh mà bạn photoshop hàng ngày. Từ từ dành dụm để có tiền đầu tư cho khâu chụp (mua máy móc, đi học), cho đến khi bạn tự tin là bạn chụp đẹp thì có thể tập làm online, nghiên cứu thị trường và tìm kiếm khách hàng. Đến khi nào đủ nguồn lực thì có thể ra riêng.

Còn nhiều trường hợp và nhiều cách làm khác nữa, mỗi nhiếp ảnh gia đều có con đường riêng của mình. Bài viết này chỉ mong chia sẻ một chút kinh nghiệm với những bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, để giúp các bạn định hướng nhanh hơn. Chúc bạn sớm tìm được con đường của riêng mình nhé.

Mời bạn xem thêm bài viết: Bí mật đi đến thành công trong nhiếp ảnh

Cường K Photographer
Blog cá nhân: http://cuongk.com
Website Studio: https://boldstudio.vn
Học viện khởi nghiệp nhiếp ảnh: http://bold.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/boldacademy/
Facebook: https://www.facebook.com/cuong.kien
Email: cuongbold@gmail.com

Bình luận

avatar