Học chụp ảnh chuyên nghiệp

học chụp ảnh chuyên nghiệp

Học chụp ảnh chuyên nghiệp

Có nhiều cách để học chụp ảnh chuyên nghiệp, hay nói cách khác là trở thành một photographer chuyên nghiệp. Nhưng làm sao để học hiệu quả nhất? Nghĩa là trở thành một photographer chuyên nghiệp trong khoảng thời gian phù hợp với chi phí bỏ ra phù hợp. Tránh trường hợp tốn nhiều tiền đi học mà chụp ảnh vẫn không đẹp, hay tốn quá nhiều thời gian mò mẫm mà vẫn chưa chụp ảnh chuyên nghiệp được. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những cách học chụp ảnh chuyên nghiệp hiệu quả.

1. Học trên internet

Hiện trên internet có khá nhiều nguồn dạy chụp ảnh, trong đó có nhiều bài viết và video hướng dẫn nâng cao. Bạn hãy search trên Google và Youtube là có thể dễ dàng tìm ra. Tuy nhiên, không phải bài viết hay video nào cũng hữu ích cho bạn, nên bạn cần dành thời gian để tìm được đúng nội dung mình cần.

KHOÁ HỌC CHỤP ẢNH CHÂN DUNG

học chụp ảnh chuyên nghiệp

2. Học từ người đi trước

Muốn trở thành một photographer chụp ảnh chuyên nghiệp thì học từ những người đi trước là không thể thiếu. Hãy tìm những photographer mà bạn thích ảnh của họ, nói với họ mong muốn của bạn. Nếu được họ đồng ý chia sẻ kinh nghiệm, cho bạn đi theo những show chụp thực tế thì không còn gì bằng. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng hướng dẫn bạn, nên bạn cần tìm nhiều người để tăng thêm cơ hội có người đồng ý. Bạn cũng cần xác định có thể phải đàm phán hay trao đổi để đạt được điều mình muốn.

3. Học từ đối thủ

Để có thể tham gia vào thị trường chụp ảnh chuyên nghiệp, bạn cần nghiên cứu đối thủ của mình để học hỏi những cái hay của họ. Ví dụ một studio nào đó trên trị trường được nhiều khách hàng yêu thích, nghĩa là ảnh của họ đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Như vậy, nếu bạn muốn có nhiều khách hàng thì bạn nên học hỏi các phong cách hình ảnh của họ.

học chụp ảnh chuyên nghiệp

4. Tham gia các lớp học chuyên sâu

Tham gia các lớp học chuyên sâu là một việc rất nên đầu tư nếu thực sự bạn muốn học chụp ảnh chuyên nghiệp. Thường chỉ những photographer nhiều năm kinh nghiệm mới có thể mở các lớp học hay workshop chuyên sâu. Khi tham gia những lớp học này, bạn sẽ học được nhiều kiến thức hay và kinh nghiệm hữu ích, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, trước khi quyết định tham gia một khoá học nào đó, hãy tìm hiểu về người sẽ trực tiếp dạy mình, xem họ có phải là người có kỹ năng chụp ảnh tốt không? Ảnh của họ có được thị trường chấp nhận không? Và bản thân thân bạn có thích style ảnh đó không? Việc nghiên cứu sẽ giúp bạn không bị mất tiền cho những lớp học không phù hợp.

5. Học từ thần tượng

Chắc hẳn bạn cũng ngưỡng mộ những photographer giỏi, cả ở Việt Nam và trên thế giới (tôi tạm gọi là thần tượng cho dễ hiểu). Bằng việc follow họ bạn sẽ học được nhiều điều bổ ích, ví dụ như phong cách hình ảnh, màu sắc, góc chụp, cách sử dụng ánh sáng, tư duy hình ảnh, nội dung truyền tải…

học chụp ảnh chuyên nghiệp

6. Học từ các thể loại nhiếp ảnh khác

Ví dụ bạn là photographer chụp ảnh cưới, thì bạn có thể nghiên cứu thêm về ảnh chân dung, ảnh phóng sự, ảnh báo chí, ảnh đường phố, ảnh thời trang… Vì các thể loại thường có những điểm chung, nên bạn có thể học hỏi các thể loại ảnh khác. Việc nghiên cứu các thể loại khác cũng giúp bạn làm phong phú góc nhìn hơn, từ đó sẽ có thêm những cách thể hiện khác biệt và ảnh sẽ có chiều sâu hơn.

7. Học từ phim ảnh, hội hoạ

Hội hoạ là môn nghệ thuật phát triển trước khi nhiếp ảnh ra đời, nên nhiếp ảnh được kế thừa rất nhiều kiến thức từ hội hoạ, ví dụ như ánh sáng, màu sắc, bố cục, không gian… Nên việc nghiên cứu hội hoạ sẽ giúp bạn phát triển chuyên môn rất tốt. Ngoài ra, việc xem những bộ phim được đầu tư về mặt hình ảnh sẽ giúp bạn học được rất nhiều thứ, như là góc quay, cách sử dụng ánh sáng, màu sắc, cách thể hiện nội dung…

học chụp ảnh chuyên nghiệp

8. Không ngừng rèn luyện tay nghề

Ngoài việc học thì điều quan trọng nhất là phải rèn luyện không ngừng. Chỉ có thực hành thì bạn mới biến những kiến thức trở thành kỹ năng. Nếu bạn chưa có nhiều cơ hội chụp thực tế thì bạn hoàn toàn có thể tự set up những buổi chụp cho riêng mình. Ví dụ như chụp cho gia đình, người thân, bạn bè, hay thậm chí tuyển model để chụp. Hồi trước khi tôi mới chơi nhiếp ảnh, tôi cũng thường tìm các cặp đôi đang yêu nhau rồi mời họ làm mẫu để tập chụp ảnh cưới. Việc tự set-up một buổi chụp không có gì là khó cả, vì có rất nhiều người sẵn sàng làm mẫu cho bạn để có được ảnh đẹp.

Một khi bạn muốn học chụp ảnh chuyên nghiệp, nghĩa là bạn đã xác định theo nghề nhiếp ảnh một cách nghiêm túc, nên đừng bao giờ để rơi vào tình trạng tốn nhiều tiền hay mất quá nhiều thời gian mò mẫm. Khi đó cái giá phải trả chính là mất cơ hội theo nghề, mất nhiều năm tuổi trẻ. Hẹn gặp bạn trên con đường của những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, đầy khát khao, và yêu nghề.

KHOÁ HỌC CHỤP ẢNH EM BÉ

học chụp ảnh chuyên nghiệp

Cường K Photographer
Blog cá nhân: http://cuongk.com
Website Studio: https://boldstudio.vn
Học viện khởi nghiệp nhiếp ảnh: http://bold.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/boldacademy/
Facebook: https://www.facebook.com/cuong.kien
Email: cuongbold@gmail.com

Bình luận

avatar