Có nên mua Lens 135mm để chụp ảnh chân dung?

lens 135mm chụp ảnh chân dung

Có nên mua Lens 135mm để chụp ảnh chân dung?

Dạo gần đây mình được khá nhiều bạn hỏi là có nên mua lens 135mm để chụp ảnh chân dung? Nếu chụp bằng 135mm thì sẽ được lợi gì, chụp ảnh có đẹp hay không? Nhân tiện đây mình sẽ phân tích cụ thể về lens 135mm khi chụp ảnh chân dung nhé.

Cá nhân mình trước đây mình đã từng chụp chân dung bằng lens 135mm, phải nói là rất thích. Sau này mình bán vì đã có 70-200mm, chụp cơ động hơn vì zoom được. Nói vậy nghĩa là mình đã có trải nghiệm thực tế về 135mm, đâu đó gần 2 năm. Vì vậy mình đủ kinh nghiệm thực tế để chia sẻ với bạn, không phải là lý thuyết suông.

Đầu tiên để trả lời câu hỏi “có nên mua lens 135mm để chụp ảnh chân dung?”, thì cần chia làm 2 trường hợp:

  • Trường hợp 1: Đối với những bạn anti xoá phông, hay không thích chụp xoá phông thì câu trả lời là không nên mua.
  • Trường hợp 2: Đối với những bạn thích xoá phông thì mình sẽ phân tích cụ thể về những đặc tính của 135mm để bạn dễ quyết định.

lens 135mm chụp ảnh chân dung

Một số đặc tính của lens 135mm khi chụp chân dung:

  • Lens 135mm thích hợp với chụp chân dung ngoại cảnh, vì đây là lens tele nên bạn cần phải đứng xa mẫu thì mới chụp được. Ngược lại thì lens này sẽ khó khi chụp trong nhà, vì khoảng cách trong nhà thường hẹp nên bạn không thể lùi xa được.
  • Lens 135mm là lens tele nên góc chụp sẽ rất hẹp, giúp bạn có thể tách được nhân vật với bối cảnh. Hiệu ứng tele cũng sẽ kéo background về gần với nhân vật.
  • Do góc chụp hẹp nên bạn sẽ dễ chọn background hơn, background cũng sạch hơn nhờ hiệu ứng xoá phông.
  • Lens 135mm thường có khẩu độ lớn (F2.0) nên sẽ cho bạn lợi thế về khẩu độ, nhất là khi điều kiện ánh sáng yếu thì bạn có thể mở hết khẩu để lấy được ánh sáng vào nhiều hơn. Mình đã từng chụp nhiều bộ ảnh với F2.0 vẫn rất nét, không sợ ảnh bị out khi mở khẩu tối đa.
  • Do là lens fix, khẩu lớn, thuộc dòng lens cao cấp nên chất lượng ảnh rất trong, sắc nét, màu tươi, hiệu ứng xoá phông mịn.
  • Những ưu điểm của lens 135 cũng là nhược điểm, vì là lens fix nên bạn không zoom được (hay còn gọi là phải zoom chân), không chụp được trong không gian hẹp, không chụp được đông người vì góc hẹp (trừ trường hợp chụp ngoài trời và bạn phải đứng rất xa).
  • Chốt lại, nếu bạn thích những tấm ảnh xoá phông lung linh thì chắc chắn 135mm sẽ rất phù hợp với bạn.

lens 135mm chụp ảnh chân dung

Trên đây là một số đặc tính phổ biến của lens 135mm, những đặc tính này sẽ mang lại cho bạn chất lượng ảnh rất tốt khi chụp ngoài trời. Nhưng chất lượng ảnh tốt không đồng nghĩa với ảnh đẹp. Để chụp ảnh đẹp thì bạn cần phải có kiến thức, tư duy thẩm mỹ, kỹ năng chụp ảnh cũng như hậu kỳ. Vì vậy, mua lens 135mm sẽ giúp bạn có lợi thế về chất lượng ảnh, nhưng đừng ỷ lại vào lens vì nó sẽ không giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn, thay vào đó hãy thường xuyên học hỏi và rèn luyện tay nghề. Xin chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với 135mm. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về nhiếp ảnh, hãy comment bên dưới, mình sẽ viết bài tư vấn cho bạn ở các bài viết tiếp theo.

lens 135mm chụp ảnh chân dung

Bình luận

avatar