Có nên đổi từ Nikon sang Canon?

có nên đổi từ nikon sang canon

Có nên đổi từ Nikon sang Canon?

Đổi máy là câu hỏi mình nhận được khá nhiều, trong đó nhiều bạn hỏi mình có nên đổi máy từ Nikon sang Canon, hay ngược lại cũng có nhiều bạn hỏi mình có nên chuyển từ Canon sang Nikon. Khi mình hỏi ngược lại là vì sao lại đổi thì các bạn thường trả lời là nghe nhiều người nói Canon/Nikon chụp đẹp hơn, hay màu Canon đẹp hơn, hay Nikon chụp nét hơn… rất nhiều lý do. Bài viết này mình sẽ phân tích cụ thể có nên đổi máy hay không nhé.

Đầu tiên cần làm rõ vấn đề mà các bạn đang gặp phải, đó là chụp ảnh xấu, hoặc chụp không như ý. Chính vì vậy nên các bạn mới nghĩ đến giải pháp đổi máy để mong rằng sau khi đổi máy sẽ chụp ảnh đẹp hơn, hoặc khắc phục được vấn đề mà mình đang bị vướng. Để làm rõ thì cần chia làm 2 trường hợp. Trường hợp 1 là nếu như chẳng may chiếc máy của bạn bị lỗi, thì bạn nên thay chiếc máy khác, chứ không phải đổi từ hãng này sang hãng kia. Trường hợp 2 là bạn chụp xấu (tạm gọi như vậy cho dễ hiểu thôi nhé), nghĩa là máy không bị lỗi, thì có nên đổi máy từ Nikon sang Canon hay ngược lại?

có nên đổi từ nikon sang canon

Có một sự thật là mình chưa thấy ai chụp ảnh đẹp hơn sau một đêm thức dậy bằng cách đổi máy từ Nikon sang Canon cả (ngược lại cũng thế). Nếu như bạn đổi hai máy ngang nhau thì điều này là chắc chắn. Còn nếu bạn nâng cấp máy thì lại là chuyện khác, vì khi bạn nâng cấp máy lên dòng xịn hơn thì chất lượng ảnh sẽ thay đổi. Vì vậy, thay vì bạn đổi từ hãng này sang hãng kia gây tốn kém, thì tại sao bạn lại không dành khoản ngân sách đó để nâng cấp chiếc máy của mình lên, ví dụ nâng cấp body xịn hơn, hay ống kính xịn hơn. Sau khi nâng cấp thì chắc chắc chất lượng ảnh cũng sẽ được nâng cao hơn, ví dụ như nét hơn, trong hơn, màu tươi hơn, xoá phông mịn hơn chẳng hạn.

có nên đổi từ nikon sang canon

Đến đây thì bạn cũng cần phân biệt rằng “ảnh chất lượng cao hơn” khác với “ảnh đẹp hơn”. Vì máy xịn hơn thì đương nhiên sẽ cho chất lượng ảnh cao hơn. Nhưng ảnh đẹp hơn thì lại phụ thuộc vào khả năng của người chụp. Để chụp ảnh đẹp hơn thì bạn cần phải nâng cao tay nghề, từ tư duy cho đến kỹ thuật chụp, bố cục, ánh sáng, màu sắc, góc chụp, tương tác, hậu kỳ… rất nhiều thứ mà bạn cần phải học để có thể chụp ảnh đẹp hơn. Điều này có nghĩa đổi máy từ Nikon sang Canon (hay ngược lại) không thể giúp bạn chụp đẹp hơn, xin nhắc lại là hoàn toàn không. Chốt lại, để chụp ảnh đẹp hơn thì chỉ có cách là bạn nên học và thực hành nhiều hơn mà thôi.

có nên đổi từ nikon sang canon

Phân tích như vậy cũng không có nghĩa là mình ngăn bạn không nên đổi máy, mà mình muốn bạn thấy rõ vấn đề bạn đang gặp phải để tìm ra giải pháp đúng. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp đổi máy là hợp lý. Ví dụ như: Bạn đã chán cái máy hiện tại và muốn trải nghiệm cái mới, hay bạn biết rõ chiếc máy mới có những tính năng cụ thể mà bạn cần trong khi cái hiện tại không có, hay bạn là người thích thử nghiệm nhiều loại máy để review… Chỉ trong trường hợp bạn xác định được chính xác lý do cần đổi thì mới nên đổi máy.

Mình mong rằng những phân tích trên đây sẽ giúp các bạn còn đang phân vân có nên đổi máy hay không có được một góc nhìn mới, từ đó tự tìm ra hướng đi đúng đắn cho riêng mình. Xin chúc các bạn mãi tràn đầy nhiệt huyết với nhiếp ảnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về nhiếp ảnh, hãy comment bên dưới, mình sẽ viết bài tư vấn cho bạn ở các bài viết tiếp theo.

có nên đổi từ nikon sang canon

Bình luận

avatar