Vlog 32: Thiết bị hay Kỹ năng, cái nào quan trọng hơn?

Thiết bị hay Kỹ năng, cái nào quan trong hơn? Câu hỏi muôn thủa của nhiều người chơi nhiếp ảnh. Trong đó có nhiều người tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để đi tìm câu trả lời, mà đôi khi sau nhiều năm vẫn chưa có được sự giải đáp thoả đáng. Vlog này sẽ cùng bàn luận về vấn đề này.

1. Tại sao lại có sự tranh cãi? Vì không thống nhất tiêu chí.

Có người thích thẩm du thiết bị, có người thích oai, có người không thích hậu kỳ nên tìm cách mua máy tốt nhất để ảnh đẹp nhất có thể ngay khi chụp, có người buôn bán thiết bị nên phải ủng hộ trường phái thiết bị để bán được nhiều hàng, có người dạy học thì khuyến khích mọi người rèn luyện kỹ năng và đi học, có người chỉ tập trung vào nội dung bức ảnh muốn truyền tải nên không quá quan trọng dùng thiết bị nào (đôi khi dùng điện thoại chụp cũng được), có người lại quá yêu thích một hãng nào đó hay một tiêu cự ống kính nào đó nên chỉ sử dụng thiết bị đó mà không quan tâm đến các thiết bị khác, có người thì chỉ mong làm sao có nhiều khách nhất, kiếm được nhiều tiền nhất…

2. Mỗi người sẽ có mục đích khác nhau khi chơi ảnh, từ đó sẽ có tiêu chí khác nhau để đánh giá. Nếu không làm rõ được tiêu chí đánh giá là gì thì câu hỏi trên sẽ mãi không có lời giải. Giống như một người đứng trước ngã 3 đường và không biết nên đi đường nào. Chính vì vậy, việc tranh cãi là vô ích và tốn thời gian.

3. Kinh nghiệm bản thân tôi:

  • Bước đầu tiên: Xác định tiêu chí, miễn sao chụp ảnh đẹp là được, ảnh được đúng phân khúc khách hàng mục tiêu khen đẹp thì là ảnh đẹp. Vì mục đích của tôi là chụp ảnh thương mại, sống bằng nghề chụp ảnh phục vụ khách hàng.
  • Xác định thiết bị đáp ứng được yêu cầu
  • Học tập, rèn luyện kỹ năng để đáp ứng được yêu cầu
  • Duy trì sự tiến bộ, không được dừng lại.
  • Nếu không tiến bộ, nghĩa là sau một thời gian mà chất lượng ảnh không nâng cao thì phải xem xét yếu tố nào đang làm mình trì trệ: thiết bị, kỹ năng, tư duy thẩm mỹ, khả năng tương tác… Sau khi xác định được nguyên nhân thì có kế hoạch khắc phục.

KHOÁ HỌC CHỤP ẢNH CHÂN DUNG

4. Thiết bị mình đang sử dụng là: Canon 5dm3, lens canon 70-200mm II, lens sigma 24-35cm, flash Yongnuo. Sau một thời gian nghiên cứu, thẩm du thì đây hiện là lựa chọn tối ưu của mình. Hiện tại mình chưa tìm được lý do để thay thế thiết bị.

5. Trường hợp của mình có đúng với bạn không? Chắc chắn là không vì mục đích của mình khác mục đích của bạn. Vì vậy bạn chỉ nên tham khảo mà thôi. Điều quan trọng nhất là phải xác định được mục đích rõ ràng và cụ thể, nếu không thì càng tham khảo nhiều lại càng bối rối.

Chúc bạn có được sự lựa chọn hợp lý và sẽ có được trải nghiệm nhiếp ảnh thú vị.

Bình luận

avatar