NÊN MỞ TIỆM HAY LÀM FREELANCE PHOTOGRAPHER?

Chắc hẳn cũng có khá nhiều người băn khoăn khi mới theo nghề nhiếp ảnh, đó là nên mở tiệm hay làm Freelancer Photographer? Bài viết này sẽ phân tích về chủ đề này, hy vọng các photographer sẽ có thêm thông tin tham khảo để ra quyết định phù hợp nhất.

Đầu tiên, cần phân biệt “tiệm ảnh” khác với “phòng chụp”. Tiệm ảnh chính là mặt bằng kinh doanh, là nơi để trưng bày sản phẩm và tiếp khách, còn phòng chụp là nơi để chụp ảnh, trong đó có phông nền và thiết bị hỗ trợ để chụp ảnh. Mục đích phân biệt nhằm tránh hiểu lầm, vì mọi người vẫn nghĩ mở tiệm ảnh nghĩa là mở studio, mà trong studio thì thường có phòng chụp. Việc có nên làm phòng chụp hay không không quá quan trọng, vì bạn hoàn toàn có thể thuê phòng chụp, hay chụp ở phim trường, chụp ngoại cảnh. Vì vậy, bài viết này chỉ tập trung vào việc mở tiệm ảnh và làm freelancer.

Nếu nói về sở thích, thì mỗi người sẽ có sở thích khác nhau. Có người thích mở tiệm cho hoành tráng, có nơi để ekip làm việc, để tiếp khách trông sẽ chuyên nghiệp hơn. Nhưng cũng có người không thích hàng ngày phải lên trông tiệm, mà họ thích sự tự do của một freelancer photographer hơn. Sở thích sẽ mang tính cá nhân, không có đúng sai, nên rất khó để phân tích. Bài viết này sẽ phân tích theo khía cạnh kinh doanh.

Đầu tiên, nếu đã làm kinh doanh thì ai cũng muốn có một mặt bằng để kinh doanh, việc mở một tiệm ảnh sẽ giúp cho việc kinh doanh thuận lợi hơn rất nhiều. Đầu tư một tiệm ảnh nghĩa là khẳng định rằng tôi làm nghề ảnh một cách nghiêm túc, tôi sẵn sàng đầu tư và làm lâu dài. Khi khách hàng đến với tôi, việc bước vào tiệm và nói chuyện trực tiếp sẽ đáng tin cậy hơn rất nhiều so với việc chỉ trao đổi online. Vì vậy, mở tiệm sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế, nhất là về sự chuyên nghiệp, nghiêm túc và tạo được lòng tin nơi khách hàng.

Nói như vậy không có nghĩa mở tiệm ảnh là tất cả, vì mở tiệm cũng chính là con dao hai lưỡi, có thể khiến bạn “chết” rất nhanh và phải từ bỏ cuộc chơi rất sớm. Vì sao lại như vậy, nguyên nhân chính là “tiền”. Bạn sẽ phải chi khá nhiều tiền cho một cái tiệm ảnh, từ chi phí sang lại mặt bằng, trả tiền thuê tháng đầu và đặt cọc ít nhất 2 tháng (chôn vốn), décor mặt bằng, mua sắm thiết bị, trang phục, đạo cụ, in ấn… rất nhiều khoản phải chi ban đầu. Sau khi cái tiệm hoàn thành, thì bạn phải tốn thêm chi phí hàng tháng, như tiền mặt bằng, điện, nước, vật tư hao mòn, hư hỏng phải thay, thuê nhân viên trông tiệm… Khi mở tiệm khách có thể nhiều hơn, nhưng chi cũng nhiều hơn. Nếu không quản lý được dòng tiền thu – chi thì bạn sẽ rất nhanh chóng cạn vốn, và đóng cửa là điều sẽ xảy ra.

Còn đối với Freelance Photographer thì sẽ thoải mái hơn rất nhiều nếu xét về khía cạnh tài chính. Mỗi show chụp đều trở thành thu nhập sau khi trừ đi chi phí phát sinh cho show chụp đó. Chi phí hàng tháng của Freelance Photographer hầu như chỉ là chi phí sinh hoạt, vì vậy Freelancer sẽ không phải chịu nhiều áp lực. Nhưng ngược lại thì Freelancer sẽ khó khăn hơn trong việc tìm kiếm khách hàng, và show chụp cũng thường ít hơn. Ngoài ra, khó khăn lớn nhất của Freelancer chính là việc mở rộng quy mô kinh doanh trong tương lai. Nếu xác định mình làm mình ăn thì không có vấn đề gì, nhưng nếu xác định nhiếp ảnh là công việc kinh doanh thì nên có định hướng mở tiệm (có thể là trong tương lai).

Mở tiệm hay làm Freelance Photographer đều có ưu và nhược điểm riêng. Việc chọn phương án nào phụ thuộc vào định hướng phát triển của bạn. Nếu định hướng biến nhiếp ảnh thành công việc kinh doanh lâu dài thì nên mở tiệm, nhưng thời điểm mở tiệm thì cần tính toán kỹ. Còn nếu định hướng chỉ làm Freelancer thì không cần mở tiệm, nhưng nếu làm lâu dài, việc có một nơi để tiếp khách và trưng bày tác phẩm của mình cũng là một việc nên làm, đôi khi chỉ cần nhỏ thôi, và cũng không nhất thiết phải ở mặt tiền để tiết kiệm chi phí.

Mở tiệm hay không không phải là mục đích, mà việc mở tiệm là công cụ giúp bạn đạt được mục đích mà mình hướng đến. Một khi đã là công cụ, thì việc sử dụng công cụ sao cho hiệu quả là điều cần được tính toán và nghiên cứu. Chúc bạn thành công với sự nghiệp nhiếp ảnh của mình nhé.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thị trường chụp ảnh ngày càng khắt khe hơn

Vì sao chụp ảnh đẹp mà không có khách?

Làm sao để có được những khách hàng lý tưởng

Cường K Photographer
Blog cá nhân: http://cuongk.com
Website Studio: https://boldstudio.vn
Học viện khởi nghiệp nhiếp ảnh: http://bold.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/boldacademy/
Facebook: https://www.facebook.com/cuong.kien
Email: cuongbold@gmail.com

Bình luận

avatar