Kỹ thuật chụp ảnh xoá phông

chụp ảnh xoá phông

Kỹ thuật chụp ảnh xoá phông

Chụp ảnh xoá phông là một kỹ thuật được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong thể loại chụp ảnh chân dung tại Việt Nam. Tuy nhiên đối với những người mới thì cũng không khỏi có những thắc mắc về cách chụp ảnh xoá phông, làm sao để chụp ảnh xoá phông đẹp nhất? Cách tận dụng thiết bị mình đang có để chụp ảnh xoá phông? Cụ thể những yếu tố nào tác động đến việc xoá phông của một bức ảnh?

Cũng cần nói thêm là cũng có một số người không thích chụp xoá phông, nhưng theo quan sát của mình thì phần lớn những người thích chụp ảnh chân dung ở Việt Nam đều thích xoá phông. Vì vậy bài viết này phục vụ những bạn muốn tìm hiểu về kỹ thuật xoá phông, còn đối với những bạn không thích xoá phông thì không cần đọc nhé.

Phần lớn việc xoá phông sẽ phụ thuộc vào thiết bị của bạn. Ví dụ như ống kính tiêu cự càng dài và khẩu độ càng lớn thì khả năng xoá phông càng cao, hay cảm biến full frame thì xoá phông sẽ mịn và lung linh hơn cảm biến crop. Nói cách khác thiết bị càng xịn thì khả năng xoá phông càng đẹp. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những thiết bị dòng thấp hơn thì không thể xoá phông, bài này sẽ phân tích cụ thể kỹ thuật xoá phông, giúp bạn có được những tấm ảnh như ý.

Đầu tiên, cần hiểu rằng xoá phông nghĩa là làm mờ phông nền phía sau (còn được gọi là làm mờ background), hay làm mờ những vật phía trước nhân vật (làm mờ foreground). Như vậy chỉ có nhân vật chính mới nét, còn lại phía trước và phía sau đều mờ. Ảnh xoá phông càng nhiều thì background và foreground càng mờ.

Ảnh xoá phông khiến người xem chỉ tập trung vào nhân vật chính, giúp nhân vật nổi bật, và tạo ra một hiệu ứng lung linh nhìn rất đẹp. Đặc biệt là khi chụp chân dung phụ nữ thì ảnh xoá phông đang được rất nhiều người lựa chọn. Về kỹ thuật chụp ảnh xoá phông thì có 4 yếu tố quan trọng như sau:

1. Tiêu cự càng dài thì độ xoá phông càng lớn: Những ống kính tiêu cự dài như 85mm, 100mm, 135mm, 70-200mm là những ống kính xoá phông rất tốt.

2. Khẩu độ càng lớn thì độ xoá phông càng lớn: Khẩu độ lớn như f1.2, f1.8, f2, f2.8 sẽ mang lại độ xoá phông tuyệt vời. Tuy nhiên, khẩu độ lớn quá lại khiến ảnh dễ bị out nét (do DOF quá mỏng). Nên thường mọi người sẽ chụp ở f2.0, f2.8, hoặc khép lại một chút.

3. Khoảng cách từ máy ảnh đến nhân vật: Khoảng cách càng gần thì xoá phông càng nhiều, khoảng cách càng xa thì xoá phông càng ít. Như vậy, để xoá phông nhiều thì bạn chỉ cần tiến lại gần nhân vật nhất có thể.

4. Khoảng cách từ nhân vật đến phông (background): Khoảng cách càng xa thì xoá phông càng nhiều, khoảng cách càng gần thì xoá phông càng ít. Như vậy, để xoá phông nhiều thì bạn nên để nhân vật đứng xa phông.

Trên đây là 4 yếu tố tác động trực tiếp đến khả năng xoá phông khi chụp, nếu bạn muốn xoá phông tối đa thì chỉ cần đẩy cả 4 yếu tố trên lên mức cao nhất có thể. Ngược lại, nếu bạn chỉ muốn xoá phông vừa phải thì có thể giảm các yếu tố trên xuống. Bằng cách thực hành nhiều thì bạn sẽ biết cách phối hợp 4 yếu tố trên một cách thành thạo, từ đó bạn sẽ chụp được những bức ảnh xoá phông ưng ý.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về kỹ thuật chụp ảnh chân dung, về ánh sáng, bố cục và phương pháp tương tác với nhân vật, thì mời bạn tham khảo Khoá học chụp ảnh chân dung của Bold Academy ở link dưới đây nhé:

KHOÁ HỌC CHỤP ẢNH CHÂN DUNG

chụp ảnh xoá phông

chụp ảnh xoá phông

chụp ảnh xoá phông

chụp ảnh xoá phông

chụp ảnh xoá phông

chụp ảnh xoá phông

chụp ảnh xoá phông

chụp ảnh xoá phông

chụp ảnh xoá phông

Bình luận

avatar