Bí quyết chụp ảnh chân dung

chụp ảnh chân dung

Bí quyết chụp ảnh chân dung

Bài viết này dành cho những bạn đang tìm hiểu về chụp ảnh chân dung, giúp bạn có một hướng đi để rèn luyện tay nghề, từ đó chụp được những bộ ảnh chân dung đẹp.

Nhiếp ảnh chân dung là thể loại ảnh được rất nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể chụp ảnh đẹp được. Cũng có nhiều người chịu khó nghiên cứu, mày mò nhiều năm, nhưng không hiểu sao chụp mãi vẫn không như ý, ảnh vẫn bị thiếu thiếu gì đó, dường như có những rào cản khiến bạn chụp mãi mà ảnh vẫn không đẹp, thắc mắc rất nhiều nhưng không biết hỏi ai. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề trên thì hãy đọc hết bài viết này nhé.

Để chụp ảnh chân dung đẹp thì bạn cần phải có những hiểu biết và kỹ năng nhất định về thể loại ảnh này, cụ thể như sau:

chụp ảnh chân dung

1. Làm chủ máy ảnh

Điều đầu tiên là bạn phải làm chủ được chiếc máy ảnh của mình, hiểu được các tính năng cần thiết và chỉnh máy thành thạo. Ví dụ như: kỹ thuật lấy nét, kỹ thuật đo sáng, hiểu về khẩu độ, tốc độ, iso, kỹ thuật cân bằng trắng, tiêu cự ống kính, các chế độ chụp ảnh, vùng ảnh rõ… Đây là những kỹ năng quan trọng đầu tiên trong nhiếp ảnh. Để thành thạo những kỹ năng này thì bạn nên học một lớp nhiếp ảnh cơ bản, sau đó tự rèn luyện bằng cách chụp nhiều cho thành thạo.

chụp ảnh chân dung

2. Hiểu về bố cục chụp ảnh chân dung

Trong nhiếp ảnh chân dung thì bố cục rất phong phú, tuỳ vào nội dung muốn thể hiện mà các nhiếp ảnh gia sẽ chọn bố cục cho tấm ảnh của mình. Nhưng về cơ bản thì có 4 loại bố cục sau:

  • Head shot: Chụp cận mặt, cắt từ phần ngực nhân vật trở lên
  • Half Lenght: Chụp nửa người, lấy từ eo nhân vật trở lên
  • 3/4: Chụp lấy 3/4 nhân vật, nghĩa là từ đùi nhân vật trở lên
  • Full body: Lấy toàn thân nhân vật

Khi mới tập chụp ảnh chân dung thì bạn nên tuân theo những hướng dẫn bố cục cơ bản, sau này thành thạo rồi thì bạn có thể sáng tạo tự do tuỳ theo ý muốn của mình.

chụp ảnh chân dung

3. Làm chủ ánh sáng trong ảnh chân dung

Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng trong chụp ảnh chân dung nói riêng và nhiếp ảnh nói chung. Có ánh sáng thì mới có nhiếp ảnh và ngược lại. Không hiểu cặn kẽ về ánh sáng là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn chụp ảnh chân dung không đẹp. Bạn cần nghiêm túc dành thời gian để học về ánh sáng, cũng như cách ứng dụng ánh sáng trong từng tình huống cụ thể. Đầu tiên, bạn cần hiểu được tính chất của các loại ánh sáng như: ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo, ánh sáng tản, ánh sáng gắt, ánh sáng giờ vàng, ánh sáng dưới bóng cây, ánh sáng cửa sổ, hướng ánh sáng… Đây là một lượng kiến thức lớn và quan trọng, nên bạn khó có thể tự học mà chụp tốt được. Lời khuyên là bạn nên tìm một người giỏi về ánh sáng để hướng dẫn bạn. Hoặc bạn có thể học một lớp chụp ảnh chân dung do người có tay nghề cao giảng dạy.

chụp ảnh chân dung

4. Kỹ năng tương tác với nhân vật

Có lẽ đây là phần quan trọng nhất quyết định đến chất lượng của bộ ảnh. Nếu như một tấm ảnh chân dung hoàn hảo về kỹ thuật, ánh sáng, bố cục, góc chụp…, nhưng nhân vật bị đơ thì xem như không dùng được. Có thể nói kỹ năng tương tác với nhân vật, giúp nhân vật tự nhiên và tự tin trước ống kính chiếm đến 70% sự thành công của bộ ảnh. Vì vậy, để chụp được những bộ ảnh chân dung ưng ý, chuyên nghiệp thì bạn cần phải được đào tạo về kỹ năng này. Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều studio, photographer, nhưng đa phần là kỹ năng tương tác rất kém, đặc biệt là tương tác khi chụp ảnh chân dung. Bạn hầu như không thể tự học được kỹ năng này, nguồn chia sẻ trên mạng hiện nay cũng rất hiếm. Vì vậy, lời khuyên là bạn nên tìm một lớp học chụp ảnh chân dung chuyên sâu, trong đó có đào tạo về kỹ năng tương tác này. Hãy tìm hiểu kỹ nội dung đào tạo trước khi học, vì không phải ai cũng có thể dạy bạn kỹ năng này được.

Cuối cùng, để giúp bạn có được tất cả những kỹ năng trên, Bold Academy xin giới thiệu đến bạn một khoá học chụp ảnh chân dung hoàn chỉnh, đào tạo đầy đủ về kỹ thuật nhiếp ảnh, ánh sáng, bố cục và kỹ năng tương tác với nhân vật. Có thể nói đây là khoá học duy nhất tại Việt Nam hiện nay đào tạo những kiến thức chuyên sâu như vậy. Mặc dù kiến thức rất sâu nhưng phương pháp giảng dạy lại vô cùng dễ hiểu. Cho dù bạn là người đã có kinh nghiệm nhiếp ảnh, hay mới tập tành chụp ảnh, thậm chí những bà mẹ bỉm sữa mới mua máy ảnh cũng có thể học được. Mời bạn tìm hiểu thông tin chi tiết về khoá học ở link dưới đây nhé:

KHOÁ HỌC CHỤP ẢNH CHÂN DUNG

chụp ảnh chân dung

Bình luận

avatar