BÍ MẬT ĐI ĐẾN THÀNH CÔNG TRONG NHIẾP ẢNH

Để thành công với sự nghiệp nhiếp ảnh, nghe có vẻ to tát, vì từ thành công thường hàm chứa những việc lớn lao. Nhưng thực ra, thành công đối với một nhiếp ảnh gia lại là những mong muốn rất cụ thể, rất bình thường. Ví dụ như: chụp được những bức ảnh đẹp, được khách hàng yêu thích, có khách hàng ổn định, thu nhập khá một chút, được đi đây đi đó để sáng tác, được nhiều người biết đến và có một thương hiệu uy tín.

KHOÁ HỌC CHỤP ẢNH CHÂN DUNG

Tuy nhiên, để đạt được điều đó thì có cả núi việc phải làm. Từ rèn luyện chuyên môn để chụp và hậu kỳ sao cho đẹp, đến việc marketing, tư vấn và chăm sóc khách hàng để làm sao ngày càng có nhiều người tìm đến với mình. Sẽ là một khối lượng công việc rất lớn và đòi hỏi sự nỗ lực theo năm tháng. Bởi thế mà có biết bao nhiêu người theo nghiệp nhiếp ảnh đã phải dừng cuộc chơi giữa chừng. Để tránh hiểu lầm thì xin được trình bày rõ là bài viết này nói vễ lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người thành công, có được cuộc sống mà họ mong muốn, được đam mê với nghề và được khách hàng yêu quý. Vậy đâu là con đường để đi đến sự thành công đó? Nhiều việc phải làm như thế thì nên bắt đầu ra sao, phân bổ công việc như thế nào. Bí mật ở đây là:

Mỗi ngày một chút thôi

Vì sao lại là “Mỗi ngày một chút thôi”? Bởi vì khởi nghiệp trong ngành nhiếp ảnh không giống với những ngành khác. Ở các ngành khác, người ta có thể đầu tư vốn lớn, hoặc kêu gọi đầu tư để thực hiện dự án khởi nghiệp. Có vốn, họ thuê nhân sự, đầu tư máy móc trang thiết bị, sử dụng nguồn lực bên ngoài (outsourcing) để xây dựng và triển khai thật nhanh. Nhưng đối với nhiếp ảnh, đa số mọi người xuất phát từ niềm đam mê, nên tự làm là chính. Cũng có vài người có team, mỗi người làm một việc, nhưng team cũng nhỏ, vẫn là tự làm.

Mỗi ngày một chút thôi mang ý nghĩa làm từ từ, đều đặn. Mỗi ngày ta làm một chút, nhưng quan trọng là LÀM. Trong mỗi cuộc chơi, sức mạnh không nằm ở những gì to tát, rầm rộ, làm nhanh, làm ào ạt, nhưng lại không ổn định, không lâu dài. Mà sức mạnh nằm ở sự ổn định, kiên trì, đi đúng hướng và không bao giờ từ bỏ mục tiêu. Bạn đi chậm, nhưng bạn đi chắc, bạn có niềm tin, và ngày nào bạn cũng đi thì sớm muộn gì bạn cũng đến đích. Với tôi, đó chính là sức mạnh để chiến thắng.

Vậy mỗi ngày một chút thôi là làm gì? Đó chính là làm những công việc của một nhiếp ảnh gia. Cụ thể có thể kể ra như:

 • Rèn luyện tay nghề để chụp đẹp hơn
 • Nghiên cứu photoshop để xử lý ảnh đẹp hơn
 • Xây dựng portfolio chuyên nghiệp hơn
 • Viết blog cho những bộ ảnh hoàn thiện
 • Xây dựng Fanpage chuyên nghiệp hơn
 • Xây dựng thương hiệu để nhiều người biết hơn, có uy tín hơn
 • Chăm sóc khách hàng tốt hơn để họ luôn nhớ về mình, giới thiệu khách hàng mới cho mình
 • Lắng nghe, thu thập thông tin để hiểu thị trường hơn
 • Đưa ra những gói chụp phù hợp với khách hàng hơn
 • Xây dựng hệ thống marketing mạnh mẽ hơn
 • Nghiên cứu đối thủ để học những cách làm hay
 • Xây dựng quy trình tư vấn và chốt sale hiệu quả hơn
 • Đào tạo cho team của mình để nâng cao năng lực làm việc
 • Đầu tư máy móc thiết bị, đạo cụ cho đầy đủ hơn
 • Tham gia các hội nhóm để học hỏi từ những nhiếp ảnh gia khác
 • …………

Và còn cả tỉ công việc khác phải làm, nhiều, nhiều lắm. Nhưng đừng nhìn thấy nhiều việc quá mà nản, hãy bình tĩnh, hít sâu và thở ra nhẹ nhàng. Cứ từ từ, lên kế hoạch làm việc cụ thể, mỗi ngày làm một chút, một chút thôi. Sau một thời gian nhìn lại, bạn sẽ bất ngờ vì khối lượng công việc mà bạn đã hoàn thành. Dừng lại một đêm, tự thưởng cho mình một điều gì đó, nhỏ thôi. Sau đó lại tiếp tục bước đi. Cứ đi rồi sẽ đến.

“Hành trình vạn dặm bắt đầu bằng một bước chân” – Lão Tử

Ở ngoài kia, có biết bao nhiêu người vẫn tiếp tục bước đi trên con đường mình đã chọn, hành trang cho điểm khởi đầu chỉ là niềm đam mê. Nhưng rồi, một ngày nào đó, họ sẽ cất cánh.

Mọi người chỉ nhìn thấy bạn khi bạn cất cánh, không ai nhìn thấy bạn khi bạn đang lăn, lê, bò, trườn trong những tháng ngày vất vả. Nhưng dù sao đi nữa, HÃY CẤT CÁNH. Không phải vì chứng tỏ điều gì, mà vì chính bản thân bạn.

Hẹn gặp bạn trên những cung đường của đam mê, biết đâu một ngày đẹp trời nào đó, với chiếc máy ảnh trên tay, ta tình cờ gặp nhau, như những người anh em, cùng một con đường, cùng một lối đi.

KHOÁ HỌC CHỤP ẢNH EM BÉ

Cường K Photographer
Blog cá nhân: http://cuongk.com
Website Studio: https://boldstudio.vn
Học viện khởi nghiệp nhiếp ảnh: http://bold.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/boldacademy/
Facebook: https://www.facebook.com/cuong.kien
Email: cuongbold@gmail.com

Bình luận

avatar