10 LÝ DO PHOTOGRAPHER NÊN CÓ MỘT WEBSITE

Việc sở hữu một trang web đối với photographer dường như là điều bắt buộc nếu muốn theo nghề nhiếp ảnh một cách chuyên nghiệp. Nhưng có một thực tế là phần lớn các photographer ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa có website, mặc dù có nhiều người làm nghề nhiếp ảnh cũng lâu năm rồi. Việc làm một trang web bây giờ không còn khó nữa, chỉ cần chịu khó tìm hiểu là có thể tự làm được. Còn nếu như bạn không có thời gian thì có thể thuê các công ty chuyên thiết kế website làm cho bạn, giá tầm vài triệu là xong.

Để sở hữu được một website thì cần làm 4 bước như sau:

 • Bước 1: Mua tên miền, tên miền thường là tên studio hoặc tên nghệ danh của bạn. Nên ưu tiên mua tên miền “.com”, nếu không còn thì có thể mua “.net”, “.vn”. Tên miền chính là địa chỉ trang web của bạn.
 • Bước 2: Thuê host, sau khi mua tên miền thì bạn cần thuê host, host chính là không gian lữu trữ trang web của bạn, bạn sẽ cài đặt trang web của mình lên không gian lưu trữ này.
 • Bước 3: Thiết kế website, có thể tự làm hoặc thuê
 • Bước 4: Viết bài, đăng ảnh. Để một website sống động, thu hút mọi người vào xem thì cần phải cập nhật bài viết và hình ảnh đều đặn.

Đối với những photographer chưa làm web bao giờ thì khi nhìn vào 4 bước trên có thể sẽ ngại. Nhưng thực sự không khó chút nào, chỉ cần bạn làm 1 lần thì sẽ thấy không có gì đáng ngại. Để giúp bạn có thêm động lực, bài viết này xin chia sẻ những ưu điểm tuyệt vời nếu như bạn có 1 website.

 1. Website sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng, website giống như trụ sở online của bạn vậy, hãy đón tiếp khách hàng tại trụ sở của mình, khi đó khách sẽ thêm tin tưởng bạn hơn.
 2. Website chính là không gian trưng bày các tác phẩm của bạn online, bạn hoàn toàn có thể đưa portfolio, gallery của mình lên web, trông sẽ rất đẹp và chuyên nghiệp.
 3. Website giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tư vấn cho khách. Ví dụ khách đang muốn chụp ảnh cưới ở Đà Lạt thì bạn chỉ cần gửi link những bộ ảnh bạn đã từng chụp ở Đà Lạt cho khách xem, khách hàng sẽ rất thích điều này.
 4. Website là nơi bạn có thể viết blog, đăng những bộ ảnh bạn đã chụp lên trang web. Khách hàng thường thích đọc blog để tìm hiểu về các photographer, vì vậy hãy giúp họ thuận lợi trong việc tìm hiểu về bạn.
 5. Hầu như tất cả những photographer chuyên nghiệp trên thế giới đều có website riêng, hãy làm trang web nếu bạn muốn gia nhập cộng đồng những photographer chuyên nghiệp và nghiêm túc.
 6. Bạn không nên đặt toàn bộ sự nghiệp nhiếp ảnh của bạn lên các mạng xã hội (ví dụ như Facebook), vì như vậy bạn sẽ phụ thuộc vào họ, phụ thuộc vào thuật toán cũng như sự thay đổi chính sách của họ. Có website bạn sẽ không bị phụ thuộc và chủ động hơn rất nhiều.
 7. Website là công cụ tốt nhất giúp bạn làm SEO (Search Engine Optimization). Nếu bỏ qua SEO nghĩa là bạn đang bỏ qua một lượng khách hàng vô cùng lớn.
 8. Website cho bạn toàn quyền trong việc sắp xếp các nội dung đăng lên theo ý của bạn. Ví dụ bạn có thể phân chia hình ảnh theo từng thể loại (như ảnh cưới để riêng, ảnh chân dung để riêng…), phân chia những bài viết tư vấn vào một mục riêng, những bài viết sản phẩm vào mục riêng. Việc phân chia sẽ giúp khách hàng dễ dàng và tiết kiệm thời gian khi tìm hiểu về bạn.
 9. Bài viết trên website càng lâu càng có giá trị, trong khi đối với Facebook thì chỉ ưu tiên những bài viết mới nhất, sau 1 tuần thì bài viết sẽ mất hút luôn. Như vậy bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để cập nhật bài viết mới trên Facebook, trong khi trên website thì có thể làm từ từ, viết một bài là còn mãi.
 10. Trên tất cả, việc sở hữu một website sẽ mang lại cho bạn rất nhiều cảm hứng trong việc trưng bày tác phẩm của mình lên web, bạn sẽ hăng say chụp và viết vài để làm cho web phong phú hơn. Trang web chính là bộ mặt của một photographer, trang web chuyên nghiệp nghĩa là người photographer chuyên nghiệp.

Và còn nhiều lợi ích khác nữa mà một trang web có thể mang đến cho bạn. Tôi hy vọng khi đọc đến đây bạn sẽ có đủ động lực để làm cho mình một trang web riêng. Đối với tôi, thì hiện nay tôi đã làm cho mình không chỉ một mà là 3 trang web, và tôi rất yêu thích công việc này, bạn có thể tham khảo các trang web của tôi ở đây:

Cường K Photographer
Fanpage: https://www.facebook.com/boldacademy/
Facebook: https://www.facebook.com/cuong.kien
Email: cuongbold@gmail.com

Bình luận

avatar