PHOTOGRAPHER NÊN CHỌN THỂ LOẠI ẢNH NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN?

Hôm qua có bạn hỏi mình một câu thế này “Hiện em đang chụp ảnh ngoại cảnh, ảnh phóng sự, ảnh em bé, ảnh gia đình, ảnh tiệc, ảnh kỷ yếu. Giờ em muốn chọn một thể loại ảnh để phát triển thì em nên chọn thể loại nào?” Đây có lẽ cũng là băn khoăn của nhiều bạn photographer mới, nên tiện thể mình viết một bài chia sẻ luôn.

Đầu tiên, cần khẳng định rằng một photographer sẽ có khả năng chụp nhiều thể loại ảnh, nhưng khi đã xác định kinh doanh thì không thể triển khai tất cả các thể loại ảnh cùng một lúc được. Vì khi mới bắt đầu khởi nghiệp nhiếp ảnh, nguồn lực còn yếu, nên cần phải tập trung vào 1 thể loại ảnh để tập trung nguồn lực, gia tăng khả năng cạnh tranh. Vậy câu hỏi sẽ là nên chọn thể loại ảnh nào?

Câu trả lời sẽ dựa trên cơ sở “Tuỳ vào thế mạnh của mỗi người” để có sự lựa chọn phù hợp nhất. Sẽ có 2 cơ sở để lựa chọn như sau:

Thứ 1: Giả sử trong các thể loại ảnh thì bạn mạnh nhất về ảnh phóng sự cưới, khi chụp phóng sự cưới bạn cảm thấy thích thú và say mê hơn các thể loại khác. Bạn có thể chụp được những bức ảnh độc đáo, giàu cảm xúc và mang tính nghệ thuật cao. Như vậy chụp phóng sự cưới chính là thế mạnh của bạn. Một khi có thế mạnh thì bạn sẽ phát triển nhanh hơn, có ưu thế để cạnh tranh, vậy thì bạn nên chọn ảnh phóng sự cưới.

Thứ 2: Giả sử trong các thể loại ảnh thì riêng thể loại chụp kỷ yếu đang mang lại cho bạn nhiều khách hàng nhất và thu nhập của bạn phần lớn đến từ chụp kỷ yếu. Điều đó có nghĩa là bạn đang có lợi thế trong việc marketing và tìm kiếm khách hàng ở thể loại ảnh kỷ yếu. Nếu xét theo yếu tố này thì bạn nên chọn ảnh kỷ yếu để phát triển. Tuy nhiên, nếu bạn không thích chụp ảnh kỷ yếu nữa, mà muốn chuyển hẳn qua phóng sự cưới, thì bạn cần phải xem xét 2 trường hợp: Thứ nhất, nếu không chụp kỷ yếu nữa thì bạn có đủ tiền dự trữ để trang trải trong thời gian bạn chưa có khách chụp phóng sự cưới hay không? Nếu có thì ok. Thứ hai, nếu không có đủ tiền thì bạn phải áp dụng chiến lược lấy ngắn nuôi dài, nghĩa là vẫn tiếp tục chụp kỷ yếu để có tiền, rồi từ từ chuyển dần sang chụp phóng sự cưới.

Trường hợp lý tưởng nhất là: thể loại bạn thích nhất cũng chính là thể loại mang lại cho bạn doanh thu nhiều nhất, như vậy thì không có gì phải bàn đúng không nào.

Việc lựa chọn thể loại ảnh nào để phát triển phải dựa trên chính bản thân bạn, bạn phải hiểu bạn mạnh điểm nào, bạn yêu thích thể loại nào, để từ đó đưa ra lựa chọn chính xác. Hoàn toàn không nên quyết định dựa trên xu hướng, hay dựa trên lời khuyên của những người không hiểu gì về bạn.

Mời bạn xem thêm:

Cường K Photographer
Blog cá nhân: http://cuongk.com
Website Studio: https://boldstudio.vn
Học viện khởi nghiệp nhiếp ảnh: http://bold.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/boldacademy/
Facebook: https://www.facebook.com/cuong.kien
Email: cuongbold@gmail.com

Bình luận

avatar