Làm sao để bắt đầu học blend màu?

học blend màu

Làm sao để bắt đầu học blend màu?

Đã chơi nhiếp ảnh thì chắc chắn nhiều bác sẽ thích blend màu, cũng đã từng mò mẫm tập tành blend các kiểu, có khi thì blend được màu đẹp, nhưng cũng thường xuyên blend màu không ưng ý. Đặc biệt là lúc mới blend xong nhìn thấy cũng được được, nhưng vài hôm sau xem lại thì thấy ghê. Đùa một chút cho vui nhưng thực sự blend màu là một kỹ thuật khó, nếu không có kiến thức nền tảng và kỹ năng thì sẽ không blend màu đẹp được, và sẽ rơi vào tình trạng không ổn định, nghĩa là lâu lâu thì blend được màu đẹp, còn lại thì màu rất chán. Vậy làm sao để học blend màu một cách bài bản, làm sao để khắc phục được tình trạng mất ổn định khi blend màu, và đặc biệt là làm sao để xây dựng được một phong cách blend màu riêng, tạo được dấu ấn cá nhân cho các bức ảnh của mình? Bài viết này sẽ chia sẻ với các bác phương pháp học blend màu một cách bài bản, có nền tảng và sự chắc chắn.

Để bài viết dễ hiểu thì mình xin tạm chia quá trình học blend màu thành các bước như sau:

học blend màu

Bước 1: Tìm hiểu về Nguyên lý màu

Đầu tiên, để blend được màu thì chúng ta cần phải hiểu về màu cái đã, hiểu màu là gì thì chúng ta mới blend màu một cách tự tin được. Nghĩa là bạn cần tìm hiểu về Nguyên lý màu (ở mức độ cơ bản là được). Khi hiểu về nguyên lý màu thì bạn sẽ kiểm soát được màu sắc trong bức ảnh của bạn, hiểu được các thành phần cấu tạo nên màu sắc trong bức ảnh. Bạn nên học về các nội dung như:

  • Hệ màu, trong đó tập trung vào hệ màu RBG vì đây là hệ màu được dùng trong nhiếp ảnh số
  • Các nguyên lý phối màu
  • Màu bậc 1, bậc 2, bậc 3, …
  • Bánh xe màu
  • Vòng thuần sắc
  • Không gian màu HSL
  • Các yếu tố tạo nên màu sắc
  • Tương quan giữa ánh sáng và màu sắc, …

Bước 2: Học cách sử dụng phần mềm blend màu

Khi đã hiểu về nguyên lý màu rồi thì bạn nên dành thời gian để học cách sử dụng phần mềm blend màu, ví dụ như Photoshop, Camera Raw, Lightroom, Capture One. Bạn thích học phần mềm nào cũng được, nhưng lưu ý là bạn nên học đến mức độ hiểu sâu và sử dụng thành thạo thì mới làm chủ được. Tránh tình trạng phầm mềm nào cũng biết, nhưng chỉ biết sơ sơ, rồi cuối cùng blend màu không đâu vào đâu.

Khi đã chọn một phần mềm để học, thì bạn nên tìm hiểu về cách thức hoạt động, học chi tiết từng công cụ blend, hiểu càng sâu càng tốt, học cách phối hợp các công cụ để blend màu cho nhuần nhuyễn, tránh tình trạng công cụ nào cũng biết nhưng khi kết hợp các công cụ thì lại lúng túng. Kinh nghiệm của mình là bạn nên tìm một khoá học bài bản để tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao.

học blend màu

Bước 3: Xem thật nhiều ảnh

Ở bước này thì bạn nên dành thời gian để xem thật nhiều ảnh để nâng cao tư duy thẩm mỹ về màu sắc, tìm hiểu các phong cách blend màu khác nhau, có thể follow những người blend màu đẹp mà bạn thấy thích. Bước này sẽ giúp bạn phát triển tư duy về màu sắc, làm định hướng cho việc blend màu sau này.

Bước 4: Rèn luyện blend màu

Bất kể lĩnh vực nào cũng vậy, để giỏi thì bạn phải học và thực hành thật nhiều. Chỉ có thực hành mới giúp bạn nâng cao kỹ năng và tiến gần đến mục tiêu. Thời gian đầu có thể bạn sẽ nản vì blend mãi mà không ra được màu mình muốn, nhưng bạn đừng quá lo lắng, vì những người blend màu giỏi thì họ cũng phải trải qua giai đoạn khởi đầu giống bạn, không ai có thể tự nhiên mà blend màu đẹp cả. Đây chính là giai đoạn tạo nên sự khác biệt giữa người giỏi và người bình thường. Vì vậy hãy cố gắng và kiên trì bạn nhé.

học blend màu

Bước 5: Xây dựng phong cách riêng

Sau một thời gian học hỏi, nghiên cứu và thực hành blend màu, khi bạn cảm thấy mình đã thành thạo thì đã đến lúc bạn xây dựng cho mình một phong cách màu sắc riêng. Lúc này bạn đã nắm chắc về màu sắc cũng như các kỹ thuật blend, bạn cũng biết được thế nào là màu đẹp, xác định được phong cách mà mình muốn theo đuổi. Bạn hãy tiếp tục sáng tạo và từng bước tạo nên dấu ấn riêng cho phong cách của mình, đây chính là bước khiến bạn trở nên khác biệt, và người khác sẽ rất khó để bắt trước bạn.

Trên đây là 5 bước học blend màu một cách bài bản, cần nói rõ là 5 bước này hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm của mình, khi mình viết ra chắc chẵn sẽ có tranh luận, nhưng nếu không chia sẻ thì những người mới sẽ gặp rất nhiều bối rối khi học blend màu, mà có khi phải trả giá bằng nhiều năm mà vẫn không đạt được mục đích. Vì vậy, mình xin mạn phép viết ra để chia sẻ với những người cần. Nếu bác nào không đồng ý thì cứ thoải mái bổ sung thêm ý kiến để giúp mọi người có thêm thông tin tham khảo. Xin cám ơn và chúc mọi người thu được nhiều điểu bổ ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về nhiếp ảnh, hãy comment bên dưới, mình sẽ viết bài tư vấn cho bạn ở các bài viết tiếp theo.

học blend màu

Bình luận

avatar