Khẩu độ, tốc độ, ISO là gì?

tốc độ khẩu độ iso

Trong nhiếp ảnh thì không thể không biết đến khẩu độ, tốc độ và ISO. Thậm chí còn phải hiểu thật kỹ và thực hành thật nhiều để làm chủ được 3 nhân tố này. Để chụp được những bức ảnh đủ sáng thì bạn phải biết cách kết hợp khẩu độ, tốc độ, ISO một cách nhuần nhuyễn. Nếu không thì bạn sẽ mãi loay hoay và khó tiến bộ được.

Vậy khẩu độ, tốc độ, ISO là gì? Đó chính là 3 nhân tố quan trọng nhất quyết định độ phơi sáng của một bức ảnh. Nếu phơi sáng nhiều quá thì ảnh sẽ bị dư sáng (cháy sáng), nếu phơi sáng ít quá thì ảnh sẽ bị thiếu sáng (cháy tối). Người chụp phải thường xuyên điều chỉnh ba thông số khẩu độ, tốc độ, ISO để có được độ sáng như ý. Cụ thể như sau:

1. Khẩu độ:

Hãy tưởng tượng như thế này: Trong máy ảnh có một bộ phận quan trọng dùng để thu giữ hình ảnh được gọi là cảm biến, cảm biết được đặt trong một cái hộp tối. Mỗi khi nhấn nút chụp thì cái hộp tối sẽ được mở cửa ra để ánh sáng đi vào, và ánh sáng được thu giữ bởi cảm biến. Vậy ánh sáng vào nhiều hay ít được quyết định bởi độ lớn của cái cửa. Nếu cửa mở lớn thì ánh sáng vào nhiều, nếu cửa mở nhỏ thì ánh sáng vào ít. Độ lớn của cái cửa chính là khẩu độ. Vậy khẩu độ lớn thì ánh sáng vào nhiều, và ngược lại khẩu độ nhỏ thì ánh sáng vào ít. Ánh sáng vào nhiều thì ảnh sẽ sáng, ánh sáng vào ít thì ảnh sẽ tối. Thật đơn giản phải không nào.

2. Tốc độ:

Tốc độ chính là khoảng thời gian cửa mở để ánh sáng đi vào. Nếu cửa mở lâu thì ánh sáng vào nhiều, nếu cửa mở ngắn thì ánh sáng vào ít. Điều này nghĩa là nếu tốc độ chậm thì ánh sáng sẽ vào nhiều, còn tốc độ nhanh thì ánh sáng vào ít. Bằng việc điều chỉnh tốc độ ta có thể kiểm soát được lượng ánh sáng đi vào cảm biến, nghĩa là ta có thể kiểm soát được độ sáng của bức ảnh.

3. ISO:

ISO chính là độ nhạy sáng của cảm biến, nghĩa là khả năng hấp thụ ánh sáng của cảm biến. Cùng một lượng ánh sáng đi vào, nhưng nếu ISO cao thì cảm biến sẽ hấp thụ được nhiều áng sáng hơn, nếu ISO thấp thì cảm biến sẽ hấp thụ được ít ánh sáng hơn. Như vậy, bằng việc điều chỉnh ISO ta có thể quyết định được độ sáng của một bức ảnh.

Như vậy, để chụp được một tấm ảnh đủ sáng thì bạn sẽ phải thường xuyên điều chỉnh ba thông số khẩu độ, tốc độ, ISO. Đây là việc khó nhưng không khó. Đối với những người mới ít kinh nghiệm thì sẽ khó khăn ban đầu, thao tác cũng sẽ chậm chạp. Nhưng đối với những người nhiều kinh nghiệm thì điều chỉnh sẽ rất nhanh. Lời khuyên cho các bạn là hãy thực hành thật nhiều để làm chủ được khẩu độ, tốc độ, ISO. Từ đó, bạn sẽ tự tin chụp những tấm ảnh đủ sáng.

Để tìm hiểu thêm về Khoá học chụp ảnh chân dung của Bold Academy, mời bạn xem thông tin chi tiết ở link dưới đây nhé:

KHOÁ HỌC CHỤP ẢNH CHÂN DUNG

tốc độ khẩu độ iso

tốc độ khẩu độ iso

tốc độ khẩu độ iso

tốc độ khẩu độ iso

Bình luận

avatar