Học chụp ảnh ở TPHCM

học chụp ảnh ở tphcm

Kinh nghiệm học chụp ảnh ở TPHCM

Tôi là một người sống ở TPHCM, bắt đầu đam mê và theo học chụp ảnh ở TPHCM. Đam mê từ năm 2000, còn bắt đầu làm nghề nhiếp ảnh chuyên nghiệp thì từ cuối năm 2015. Trải qua nhiều năm kinh nghiệm học hỏi và thực tế, nên tôi viết bài này chia sẻ với mọi người một số kinh nghiệm khi bắt đầu học chụp ảnh ở TPHCM.

Có thể nói ở TPHCM có khá nhiều nơi dạy chụp ảnh, nên bạn có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, để tìm được đúng nơi phù hợp với bạn thì lại là một vấn đề, cần phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định. Vì vậy, trước khi bắt đầu, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Xác định mục đích học chụp ảnh:

Mỗi người sẽ có một mục đích học chụp ảnh khác nhau, có người thì học chụp ảnh cho vui, để những lúc rảnh rỗi chụp cho con cái, người thân. Có người thì học vì yêu thích môn nghệ thuật này, nên học để thoả mãn sở thích bản thân. Có người thì học để chụp ảnh cho công ty hay cơ sở kinh doanh của mình. Có người thì học vì mong muốn theo nghề chụp ảnh chuyên nghiệp, xem đây là công việc mưu sinh… Tuỳ theo mục đích của mình mà tìm nơi học cho phù hợp, như vậy mới mang lại hiệu qủa và tiết kiệm được thời gian cũng như tiền bạc.

học chụp ảnh ở tphcm

2. Tìm nơi dạy chụp ảnh:

Hiện ở TPHCM có khá nhiều nơi dạy chụp ảnh, mỗi nơi đều có cách dạy và mục đích dạy khác nhau, từ đó có các lớp học khác nhau. Dưới đây là một số lưu ý trước khi chọn lớp học:

  • Nếu chỉ muốn chụp cho gia đình hay người thân thì bạn chỉ cần học 1 lớp nhiếp ảnh cơ bản, và có thể học thêm một lớp chụp ảnh chân dung.
  • Nếu muốn chụp ảnh khi đi du lịch thì chỉ cần học lớp chụp ảnh cơ bản là đủ.
  • Nếu bạn muốn chụp ảnh cho sản phẩm của bạn để bán hàng online thì có thể học một lớp chụp ảnh cơ bản, cộng thêm một lớp chụp ảnh sản phẩm.
  • Nếu bạn thích chụp ảnh chân dung, đặc biệt là chụp những cô người mẫu xinh xắn thì bạn có thể học một lớp chụp ảnh cơ bản, một lớp chụp ảnh chân dung, đồng thời tham gia vào cộng đồng chụp ảnh có hoạt động offline thường xuyên để rèn luyện tay nghề.
  • Nếu bạn muốn chụp ảnh cưới thì ngoài việc nắm vững về chụp ảnh cơ bản, chụp ảnh chân dung thì bạn nên học thêm một lớp về chụp ảnh cưới.
  • Nếu bạn muốn mở studio (phòng chụp) thì bạn cần học thêm về chụp trong studio, lighting trong studio.
  • Nếu bạn muốn chụp ảnh thời trang thì có thể theo học với những nhiếp ảnh gia hoạt động trong mảng này…

Trong nhiếp ảnh có rất nhiều thể loại, nên có nhiều lớp học khác nhau. Vì vậy bạn cần xác định rõ mục đích học chụp ảnh của mình để tìm đúng lớp để học.

học chụp ảnh ở tphcm

3. Một số đặc điểm của các lớp dạy chụp ảnh:

Không có nơi nào có thể dạy tốt tất cả các thể loại ảnh, vì mỗi nơi đều có thế mạnh riêng, và thường chỉ mạnh về thể loại sở trường của họ. Các thể loại mà họ không thường xuyên chụp thì không thể dạy tốt được. Vì vậy, bạn cần nghiên cứu và tìm ra đâu là thể loại ảnh mà họ mạnh nhất, nếu bạn đang muốn học thể loại đó, và thấy thích style ảnh của họ thì khi đó mới tính đến chuyện đăng ký học.

học chụp ảnh ở tphcm

Nếu bạn chỉ học chụp ảnh cho vui hay vì đam mê thì không nói làm gì, nhưng nếu bạn học để làm nghề, hay nói cách khác là kiếm tiền từ nghề chụp ảnh thì bạn cần phải hết sức lưu ý trước khi học. Hãy xem xét chất lượng ảnh và phong cách ảnh của nơi mà bạn dự định theo học. Nếu như chất lượng và style ảnh được khách hàng chấp nhận (ảnh đẹp dưới góc độ đánh giá của khách hàng), nghĩa là được thị trường chấp nhận, thì khi đó bạn mới nên theo học. Vì bạn học chụp ảnh để làm nghề, nên yếu tố khách hàng và thị trường rất quan trọng.

học chụp ảnh ở tphcm

Cũng có một số studio chụp ảnh rất đẹp, bạn rất thích style của họ và muốn theo học. Tuy nhiên không phải studio nào cũng mở lớp dạy học. Nếu rơi vào trường hợp này thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với họ và trình bày nguyện vọng, nếu như họ có thể nhận bạn vào học nghề thì quá tốt. Nếu không thì bạn vẫn có thể follow họ và tự nghiên cứu cách chụp để làm sao chụp đẹp được như họ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm một nơi khác có chất lượng tương tự để theo học.

Lưu ý học chụp ảnh thì phải đi kèm với học xử lý hậu kỳ, vì trong thời đại ngày nay, hậu kỳ hình ảnh là điều bắt buộc.

học chụp ảnh ở tphcm

Hiện nay, trên internet có rất nhiều nguồn dạy chụp ảnh miễn phí, đặc biệt là trên Youtube. Nếu có khả năng tự học thì bạn hoàn toàn có thể học miễn phí trên mạng rồi thực hành từ từ. Nếu chịu khó thì bạn có thể chụp đẹp và trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà không cần phải tốn tiền học phí. Tuy nhiên cái giá bạn phải trả chính là thời gian, vì tự học sẽ tốn nhiều thời gian hơn là có người hướng dẫn. Có khi tốn nhiều năm mà vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn. Nên bạn cần tự xem xét và đánh giá trong trường hợp này để có lựa chọn phù hợp.

học chụp ảnh ở tphcm

Học chụp ảnh là một quá trình liên tục, không có điểm dừng. Ngày nào còn làm nghề chụp ảnh thì ngày đó bạn còn phải học, nếu không bạn sẽ có nguy cơ bị thị trường đào thải. Vì vậy, để củng cố vững chắc công việc của bạn, hãy học tập trường xuyên. Xin chúc bạn học hành tấn tới và chụp ảnh ngày càng đẹp.

học chụp ảnh ở tphcm

học chụp ảnh ở tphcm

học chụp ảnh ở tphcm

Cường K Photographer
Blog cá nhân: http://cuongk.com
Website Studio: https://boldstudio.vn
Học viện khởi nghiệp nhiếp ảnh: http://bold.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/boldacademy/
Facebook: https://www.facebook.com/cuong.kien
Email: cuongbold@gmail.com

Bình luận

avatar