GIỎI VÀ BỀN BỈ: BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG CỦA MỘT NHIẾP ẢNH GIA

Ở Việt Nam có rất nhiều nhiếp ảnh gia chụp ảnh rất đẹp, họ có thể là Freelancer hoặc là chủ của một Studio. Để chụp được những bộ ảnh đẹp, được nhiều người yêu thích thì không thể nói là không giỏi được. Nhưng để thành công trong ngành ảnh thì giỏi chắc chắn là không đủ. Mà cần phải có thêm một yếu tố quan trọng khác, đó là “SỰ BỀN BỈ”.

KHOÁ HỌC CHỤP ẢNH CHÂN DUNG

Cần phân tích một chút thế nào là giỏi, chắc chắn mỗi người sẽ có tiêu chuẩn riêng để đánh giá thế nào là một nhiếp ảnh gia giỏi. Nhưng trong phạm vi bài viết này, để giúp nội dung bài viết được dễ hiểu thì tôi xin phép tạm gọi “Nhiếp ảnh gia giỏi” là những người như sau. Thực chất, khi xét trên khía cạnh kinh doanh, nhiếp ảnh gia giỏi được hiểu theo cách khá đơn giản. Nhiếp ảnh gia giỏi là người có khả năng tạo ra những bộ ảnh được thị trường công nhận và thị trường sẵn sàng trả tiền để được chụp những bộ ảnh như thế.

Trong thị trường nhiếp ảnh thương mại, nếu nhiếp ảnh gia chụp ảnh mà không có ai thích, và không có ai thuê chụp ảnh thì không thể gọi là giỏi được. Ngược lại, nhiếp ảnh gia giỏi phải có những bộ ảnh được nhiều người thích, và được nhiều người thuê để chụp ảnh. Bài viết này xin phép chỉ nói về nhiếp ảnh thương mại.

Như vậy, có thể thấy trên thị tường hiện nay có rất nhiều nhiếp ảnh gia giỏi. Nhưng liệu tất cả họ đều thành công? Câu trả lời chắc chắn là không, vì hàng ngày vẫn có biết bao nhiếp ảnh gia phải dừng công việc kinh doanh nhiếp ảnh của mình, và chuyển sang làm nghề khác. Vậy còn những nhiếp ảnh gia thành công thì sao? Ngoài chụp ảnh giỏi thì họ còn giỏi điều gì khác? Có một điều chắc chắn rằng, họ rất bền bỉ.

Để có được thành quả, luôn cần sự nỗ lực trong thời gian dài. Những nhiếp ảnh gia thành công họ là những người rất chịu khó học hỏi và làm việc chăm chỉ. Họ không ngừng nghiên cứu chuyên môn để chụp ngày càng đẹp hơn, không ngừng nghiên cứu về thị trường để có nhiều khách hàng hơn, không ngừng nuôi dưỡng đam mê để duy trì nguồn năng lượng làm việc mỗi ngày. Và quan trọng nhất, trong những lúc khó khăn thì họ không ngừng nỗ lực để vượt qua. Câu thần chú đối với những nhiếp ảnh gia thành công là “KHÔNG BỎ CUỘC” cho dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Nếu bạn có cơ hội theo dõi hành trình của những nhiếp ảnh gia thành công, bạn sẽ thấy đó là một quá trình dài của lao động, của cố gắng, của những giọt mồ hôi, của những đêm không ngủ, của những trăn trở, lo toan, của những lúc khó khăn tưởng chừng không vượt qua được, và đôi khi là sự cô đơn vì không có ai giúp đỡ. Sau tất cả, vẫn phải đứng trên đôi chân và tiến bước, vì nếu không bước nghĩa là dừng lại. Cuộc sống không có cơ hội cho những người đứng yên, bạn bắt buộc phải bước đi. Bền bỉ trên từng bước chân, đó chính là bí mật thành công, không chỉ của riêng các nhiếp ảnh gia, mà còn là của tất cả mọi người.

Nhiếp ảnh là một nghề khó, để thành công đòi hỏi bạn phải cố gắng rất nhiều, không chỉ trong chuyên môn, mà còn trên thương trường. Nếu bạn đến với nhiếp ảnh chỉ vì thích hay chỉ là một cuộc dạo chơi cho vui, thì hãy cứ vui chơi để duy trì niềm vui đó. Nhưng nếu bạn xác định biến đam mê nhiếp ảnh thành sự nghiệp lâu dài, thì bạn phải làm việc chăm chỉ và bền bỉ. Hãy yên tâm vì bạn không hề đơn độc, cộng đồng nhiếp ảnh Việt Nam có rất nhiều người giống bạn, họ vẫn đang cố gắng mỗi ngày, cùng nhau tiến lên, vì một cuộc sống với niềm đam mê đầy hứng khởi, vì một sự nghiệp nhiếp ảnh bền vững.

KHOÁ HỌC CHỤP ẢNH EM BÉ

Cường K Photographer
Blog cá nhân: http://cuongk.com
Website Studio: https://boldstudio.vn
Học viện khởi nghiệp nhiếp ảnh: http://bold.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/boldacademy/
Facebook: https://www.facebook.com/cuong.kien
Email: cuongbold@gmail.com

Bình luận

avatar