Chụp ảnh xấu có cần nâng cấp thiết bị không?

chụp ảnh xấu có cần nâng cấp thiết bị không

Chụp ảnh xấu có cần nâng cấp thiết bị không?

Mình nhận được khá nhiều câu hỏi là có nên nâng cấp thiết bị không? Lý do là vì chụp ảnh xấu, trong khi những người khác có máy xịn hơn nên ảnh của họ đẹp hơn. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời, tiết kiệm được tiền bạc và có định hướng rèn luyện để chụp ảnh đẹp hơn.

Đầu tiên, có một thực trạng phổ biến hiện nay là nhiều người thấy ảnh của mình không được đẹp, nên họ nghĩ là do thiết bị của mình không xịn, và thế là họ bắt đầu tìm hiểu các loại máy khác để khi có điều kiện sẽ nâng cấp. Hoặc cũng có người thấy ảnh của mình không đẹp nên bị mất cảm hứng chụp. Để trả lời câu hỏi này thì chúng ta cần phải làm rõ nguyên nhân vì sao ảnh không đẹp, để từ đó tìm ra phương án khắc phục. Nâng cấp thiết bị có phải là một phương án tốt không?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến ảnh không đẹp, trong đó phổ biến là:

  1. Không nắm chắc kỹ thuật chụp
  2. Tư duy thẩm mỹ về nhiếp ảnh còn hạn chế
  3. Không hiểu ánh sáng và cách ứng dụng trong từng tình huống
  4. Chọn góc chụp không đẹp
  5. Mới tập chụp hay trải nghiệm nhiếp ảnh chưa nhiều
  6. Chưa nắm rõ mục đích chụp, khi chụp mà không biết cụ thể mình muốn gì?
  7. Thao tác máy còn lúng túng
  8. Chưa nắm vững về bố cục
  9. Không biết cách tương tác khiến nhân vật bị “đơ”
  10. Máy ảnh chất lượng kém (hay nhiều người còn gọi là máy cùi bắp), …

chụp ảnh xấu có cần nâng cấp thiết bị không

Còn rất nhiều nguyên nhân nữa, nhưng mình chỉ xin liệt kê một số nguyên nhân phổ biến thôi. Như bạn đã thấy, thiết bị chỉ là một trong số rất nhiều nguyên nhân khiến ảnh không đẹp. Nếu bạn có điều kiện thì có thể nâng cấp ngay mà không cần suy nghĩ, nhưng nếu điều kiện chưa cho phép thì bạn vẫn còn cả chục phương án giúp ảnh đẹp hơn. Cũng có một thực tế đáng buồn là nhiều người mua thiết bị mới có khi đến cả trăm triệu nhưng ảnh vẫn không đẹp.

Vì vậy bạn hãy đối chiếu bản thân mình với các nguyên nhân trên, nếu thấy mình còn yếu phần nào thì hãy bổ sung phần đó. Hiện nay có rất nhiều lớp học có thể giúp bạn, trong đó miễn phí cũng có, hay trả phí cũng có, tha hồ bạn chọn. Song song với việc nâng cao kỹ năng chụp ảnh thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm về hậu kỳ, như là retouch và blend, khi đó ảnh của bạn sẽ đẹp hơn rất nhiều. Hãy nhớ rằng hậu kỳ có thể giúp bạn lột xác một bức ảnh, nhưng với điều kiện là bức ảnh gốc phải được chụp tốt trước đã. Hậu kỳ giống như nấu ăn, còn ảnh gốc là nguyên liệu. Bạn không thể nấu được một món ăn ngon, bổ dưỡng với một miếng thịt ôi được. Do đó nguyên liệu phải tươi ngon trước đã. Đó là lý do vì sao bạn cần rèn luyện kỹ năng chụp ảnh.

Mình thấy rất đáng tiếc khi nhiều người hay đổ lỗi cho thiết bị. Vẫn biết là thiết bị đóng vai trò hỗ trợ rất quan trọng, nhưng kiến thức và kỹ năng nhiếp ảnh còn quan trọng hơn. Lý tưởng nhất là vừa có kỹ năng vừa có thiết bị tốt. Nhưng nếu điều kiện chưa cho phép thì bạn vẫn có thể rèn luyện kỹ năng trước, và vẫn chụp được những tấm ảnh đẹp như thường. Bài viết này không có mục đích gì khác ngoài việc mong muốn mọi người hãy tiếp tục duy trì niềm đam mê nhiếp ảnh và không ngừng rèn luyện tay nghề. Xin chúc các bạn thật nhiều niềm vui, thật nhiều ảnh đẹp.

Bình luận

avatar