CHÓ CỨ SỦA, NGƯỜI CỨ ĐI

Đã bao giờ bạn bị nói xấu chưa? Đã bao giờ bạn bị mất niềm tin với nhiếp ảnh chưa?

Trên hành trình đi đến mục tiêu của một nhiếp ảnh gia, chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc bị người khác nói xấu, hay là nói những lời tiêu cực để làm nhụt chí. Điều đó có thể đến từ chính những người thân, bạn bè, hay đối thủ. Nhất là trong một xã hội mà ở đó, phần lớn mọi người vẫn lựa chọn cho mình một công việc ổn định, một cuộc sống ổn định. Thì việc lang thang đây đó, thu nhập không đều, khách hàng thì lúc ít, lúc đông của một nhiếp ảnh gia, có lẽ vẫn chưa nhận được nhiều sự ủng hộ.

Bản thân tôi cũng thế, khi quyết định nghỉ việc ở một tập đoàn tài chính, tôi đã phải giấu gia đình để âm thầm theo đuổi đam mê của mình. Mãi hơn một năm sau mới dám nói. Khi mới bắt đầu công việc nhiếp ảnh thương mại, khách thì chẳng có, chi phí tháng nào cũng phải chi ra. Cộng thêm không biết cách marketing và sale, lúc đó tương lai không biết sẽ ra sao. Chỉ biết một điều duy nhất để nuôi dưỡng hy vọng, đó là làm việc không ngừng.

Trong thị trường nhiếp ảnh hiện nay, việc cạnh tranh, nói xấu nhau cũng không phải là hiếm. Đối thủ tìm mọi cách để tranh giành khách hàng, nhất là trong một thị trường nhiếp ảnh quá đông đúc và chật chội. Thì việc theo đuổi đam mê trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, có thể sống tốt với nghề dường như là một công việc rất khó khăn.

Khó khăn là thế, vất vả là thế, nhưng đối với một người đam mê thực sự, thì đó chỉ là thử thách, giúp họ thêm mạnh mẽ và cố gắng hơn mà thôi. Dù sao đi nữa, tìm được đam mê đã là hạnh phúc rồi. Vì ở ngoài kia, có biết bao nhiêu người hàng ngày vẫn dậy sớm chạy xe đi làm, chen vào dòng người đông đúc, khói bụi, chiều hết giờ lại chạy xe về. Lặp lại qua năm này tháng nọ, mà vẫn chưa tìm được đam mê của mình.

Thành công không phải ở trên đỉnh núi, mà ở phía sau những giọt mồ hôi.

Phía sau thành công luôn là hình dáng của lao động. Vì vậy, hãy cứ nỗ lực, kiên trì làm việc, đừng bao giờ từ bỏ mục tiêu, đừng bao giờ bị xao lãng vì những thứ lung linh khác. Hãy cứ bước đi với một niềm tin sắt đá, rồi bạn sẽ đến đích.

Trên con đường đi đến thành công, chắc chắn sẽ có những người ngáng đường bạn, như những con chó sủa bên đường làm cản trở bước đi của bạn. Nhưng nếu bạn dừng lại để ném đá vào chúng thì bạn sẽ không bao giờ đến đích được. Đúng như câu ngạn ngữ của Tây Ban Nha “Chó cứ sủa, người cứ đi

Thành công nhỏ sẽ tạo ra đối thủ nhỏ, thành công lớn sẽ tạo ra đối thủ lớn. Nhưng dù sao đi nữa, hãy cứ thành công bạn nhé.

Xin chúc bạn vững niềm tin, bền ý chí để theo đuổi đến cùng đam mê của mình.

Cường K Photographer
Blog cá nhân: http://cuongk.com
Website Studio: https://boldstudio.vn
Học viện khởi nghiệp nhiếp ảnh: http://bold.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/boldacademy/
Facebook: https://www.facebook.com/cuong.kien
Email: cuongbold@gmail.com

Tự học Photoshop cùng Bold Academy:

Bình luận

avatar