CÁCH CHỤP ẢNH ĐẸP TỪ A – Z

cách chụp ảnh đẹp

Làm sao để biết cách chụp ảnh đẹp khiến nhiều người phải trầm trồ?

Làm sao để biết cách chụp ảnh đẹp khiến các photographer khác phải công nhận?

Làm sao để biết cách chụp ảnh đẹp khiến thị trường phải trả tiền để được chụp ảnh với bạn?

Bài viết này sẽ tư vấn cho bạn một trong những cách học chụp ảnh rất hiệu quả và được nhiều photographer giỏi áp dụng. Nếu bạn đi theo các hướng dẫn dưới đây, chắc chắn bạn sẽ chụp ảnh rất đẹp.

KHOÁ HỌC CHỤP ẢNH CHÂN DUNG

1. Xác định thể loại ảnh bạn yêu thích

Có rất nhiều thể loại chụp ảnh, mỗi thể loại có cách chụp và những tiêu chí riêng, bạn không thể giỏi tất cả các thể loại ảnh được. Đó là lý do vì sao trên thị trường có người chụp ảnh cưới đẹp, có người chụp ảnh thời trang đẹp, có người chụp ảnh sản phẩm đẹp, có người chụp ảnh em bé đẹp… Vì vậy, để học cách chụp ảnh đẹp hiệu quả thì bạn cần phải tập trung vào một thể loại ảnh mà bạn thích nhất, như vậy bạn mới đi nhanh được.

cách chụp ảnh đẹp

2. Xem ảnh của người khác

Mội người hoạ sĩ sẽ không thể vẽ được bức tranh đẹp nếu anh ta không hiểu thế nào là một bức tranh đẹp. Để biết thế nào là đẹp thì người hoạ sĩ sẽ phải nâng cao tư duy thẩm mỹ của mình trong lĩnh vực hội hoạ. Cách nhanh nhất để có tư duy thẩm mỹ chính là xem thật nhiều tranh của các hoạ sĩ nổi tiếng khác, từ đó dần hình thành cho mình một tư duy thẩm mỹ tốt. Khi có tư duy rồi thì mới có thể vẽ tranh đẹp được. Một người nhiếp ảnh gia cũng vậy, luôn phải xem thật nhiều ảnh đẹp, nhất là ảnh thuộc thể loại mà mình theo đuổi. Vừa xem vừa cảm nhận, vừa phân tích, rồi từ từ nâng cao khả năng cảm nhận của mình. Từ đó dần hình thành tư duy nghệ thuật nhiếp ảnh, nhìn vào ảnh biết thế nào là đẹp, vì sao đẹp, đẹp ở đâu, hay vì sao lại không đẹp, yếu tố nào khiến ảnh không đẹp. Bất kỳ nhiếp ảnh gia giỏi nào cũng vậy, trước khi có thể chụp ảnh đẹp thì đều dành rất nhiều thời gian để xem ảnh.

3. Luyện tập chụp ảnh

Để có kỹ năng chụp ảnh đẹp thì luyện tập là điều bắt buộc, thậm chí bạn sẽ phải đánh đổi rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc nữa. Hãy mua 1 cái máy ảnh và bắt đầu chụp. Đừng xem review thiết bị nhiều quá rồi lại phân vân không biết mua máy nào, tôi đã từng chứng kiến những người xem rất nhiều review trên mạng, rồi băn khoăn cả năm trời vẫn chưa mua được máy, tốn rất nhiều thời gian mà không được gì. Trong khi điều bạn cần là mua ngay một cái máy ảnh, thời gian đầu thì đầu tư máy bán chuyên là được. Thương hiệu thì có thể chọn Canon, Nikon hay Sony đều được, chọn 1 trong 3 hãng này là yên tâm rồi. Sau đó thì hãy bắt tay vào tập chụp ngay, vì chỉ có luyện tập thì bạn mới có thể chụp ảnh đẹp được. Bạn cũng có thể đi học các lớp chụp ảnh cơ bản, chụp ảnh nâng cao để rút ngắn thời gian mò mẫm. Bắt tay vào chụp và duy trì thường xuyên với thái độ chăm chỉ chính là cách nhanh nhất để có thể chụp ảnh đẹp.

cách chụp ảnh đẹp

4. Tham gia vào các hội nhóm

Đây là điều rất nên làm, hãy chọn những hội nhóm nhiếp ảnh phù hợp với thể loại ảnh mà bạn đang luyện tập để tham gia. Ví dụ bạn thích chụp ảnh cưới thì có thể tham gia những hội nhóm mà trong đó có nhiều người chụp ảnh cưới. Khi tham gia vào một cộng đồng bạn sẽ học hỏi được nhiều điều từ đồng nghiệp, mở mang thêm tư duy và kiến thức. Việc đăng ảnh lên và nhờ người khác góp ý cũng là một cách học rất hay. Tin tôi đi, giao lưu trong một nhóm nhiếp ảnh sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực và cảm hứng để theo đuổi đam mê nhiếp ảnh, nhất là trong giai đoạn khởi đầu. Để học được cách chụp ảnh đẹp nhanh, thì đừng bỏ qua bước này nhé.

5. Đầu tư cho những buổi chụp ảnh nghiêm túc

Nếu đã xác định theo đuổi đam mê nhiếp ảnh một cách nghiêm túc, thì việc đầu tư cho những buổi chụp một cách bài bản là điều nên làm. Ví dụ bạn đang muốn theo nghề chụp ảnh cưới, thì bạn có thể tổ chức những buổi chụp ảnh cưới ngoại cảnh, bằng việc mời những người bạn đang có người yêu chụp ảnh couple, bạn cũng có thể thuê 1 chiếc váy cưới (giá rẻ thôi) để tập chụp, tập tạo dáng cho cặp đôi. Thậm chí bạn cũng có thể thuê make-up. Việc đầu tư những buổi chụp như vậy sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh và có thêm kinh nghiệm trong thể loại ảnh mà bạn theo đuổi. Với tôi, đây là cách học chụp ảnh rất hiệu quả.

cách chụp ảnh đẹp

6. Xin đi theo những nhiếp ảnh gia giỏi

Hãy xây dựng những mối quan hệ tốt với các nhiếp ảnh gia giỏi, để có thể xin đi theo họ, xem họ làm việc thực tế như thế nào. Nếu được hãy xin làm second shooter để có cơ hội chụp thật. Đừng ngần ngại trong việc xin đi theo, nếu bạn nghiêm túc thì sẽ có nhiều người sẵn sàng giúp đỡ bạn. Còn nhớ thời tôi mới tập chụp ảnh cưới, tôi đã đi theo làm second shooter cho một nhiếp ảnh gia, và tôi đã có được kha khá portfolio từ những chuyến đi đó. Đây là cách học để nâng cao kỹ năng chụp ảnh của bạn một cách rất hiệu quả.

7. Học từ chính công việc chụp ảnh của bạn

Khi bạn đã có thể làm nghề, nghĩa là có thể kiếm được khách hàng và chụp thương mại. Hãy trân trọng mỗi show chụp, vì đó vừa là công việc kiếm sống, vừa là cơ hội thực tế quý giá để bạn mài dũa sắc bén kỹ năng chụp ảnh của mình. Không cần phải đi nhanh, nhưng nếu bạn cứ chăm chỉ làm việc và nâng cao tay nghề mỗi ngày, chậm cũng được, thì tôi chắc chắn bạn sẽ đi rất xa trong hành trình theo đuổi đam mê nhiếp ảnh của mình, và đương nhiên là bạn sẽ chụp ảnh rất đẹp.

8. Tham gia các workshop nâng cao

Sau một thời gian làm việc trong nghề ảnh, cũng sẽ đến lúc bạn phải nâng cấp tay nghề chụp ảnh lên tầm cao mới. Đó là lúc bạn có thể suy nghĩ đến việc tìm những nhiếp ảnh gia giỏi, những người đang dẫn dầu về chuyên môn trong thể loại ảnh của bạn. Thông thường, những nhiếp ảnh gia đó sẽ tổ chức các workshop chuyên sâu. Nếu tài chính cho phép và bạn muốn tiến xa hơn nữa trong chuyên môn, thì đây là lúc bạn nên tìm cho mình những workshop phù hợp. Tôi biết có những nhiếp ảnh gia Việt Nam đầu tư rất nhiều tiền để đi ra nước ngoài học với những người hàng đầu thế giới, và họ đã phát triển rất tốt chuyên môn của mình.

KHOÁ HỌC CHỤP ẢNH EM BÉ

cách chụp ảnh đẹp

9. Nghiên cứu các thể loại chụp ảnh khác

Để làm giàu thêm tư duy nghệ thuật nhiếp ảnh của mình, bạn cũng nên tìm hiểu các thể loại ảnh khác. Khi đó bạn sẽ học được những cách thể hiện mới, cách kể chuyện mới, hay những ý tưởng mới. Ví dụ như nghiên cứu về ảnh thời trang, ảnh phóng sự sẽ giúp bạn mở rộng tư duy và áp dụng vào ảnh cưới rất tốt, giúp cho ảnh của bạn có chiều sâu và truyền đạt được nhiều nội dung hơn, cách kể chuyện cũng mới hơn. Nhiếp ảnh là một môn nghệ thuật, và để người nghệ sĩ nhiếp ảnh phát triển được với nghề thì bắt buộc phải không ngừng học tập, cả tư duy và kỹ năng chụp ảnh của mình.

Câu hỏi làm sao để học cách chụp ảnh đẹp thoạt nghe thì rất đơn giản, nhưng để chụp ảnh đẹp thì thực sự là cả một quá trình đầu tư, học hỏi và làm việc nghiêm túc. Biết là mỗi người sẽ có cách đi riêng, cũng như cách học riêng, nhưng trên đây là những cách được nhiều nhiếp ảnh gia áp dụng. Nếu bạn chỉ thích chụp ảnh và mục đích là chụp những tấm ảnh đẹp cho vui để thoả mãn sở thích của mình thì chỉ cần theo học một khoá chụp ảnh cơ bản là được, sau đó tham gia vào hội nhóm giao lưu cho vui và có thêm cảm hứng đi chụp. Còn nếu bạn muốn làm nghề chụp ảnh một cách chuyên nghiệp, lâu dài thì bài viết này dành cho bạn. Để thành công thì không có gì là dễ cả, tất cả đều cần thời gian và sự kiên trì.

Cường K Photographer
Blog cá nhân: http://cuongk.com
Website Studio: https://boldstudio.vn
Học viện khởi nghiệp nhiếp ảnh: http://bold.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/boldacademy/
Facebook: https://www.facebook.com/cuong.kien
Email: cuongbold@gmail.com

Bình luận

avatar