Các chế độ chụp ảnh

các chế độ chụp ảnh

Các chế độ chụp ảnh

Bài viết này mình sẽ chia sẻ về ý nghĩa của các chế độ chụp ảnh trên chiếc máy ảnh số của bạn. Nhiều người khi mới tập chụp thường bối rối về các chế độ này, không biết nên sử dụng trong trường hợp nào, thậm chí một số người chơi lâu cũng không nắm rõ hết.

Tại sao việc tìm hiểu các chế độ chụp lại quan trọng? Vì nó giúp bạn biết được trong tay bạn đang có những công cụ gì, để từ đó bạn biết ứng dụng trong từng tình huống cụ thể, giúp bạn đạt được hiệu quả trong chụp ảnh. Đặc biệt là đối với những người mới, việc hiểu các chế độ chụp sẽ giúp bạn học nhanh hơn, sử dụng máy ảnh thành thạo hơn.

Có 3 thông số mà bạn thường xuyên phải điều chỉnh mỗi khi bấm máy, đó là: Khẩu độ, tốc độ và ISO. Việc điều chỉnh 3 thông số này giúp bạn kiểm soát được ánh sáng của mỗi bức ảnh. Tuy nhiên không phải ai cũng thành thạo việc này, nên thường hay xảy ra tình trạng ảnh bị dư sáng (sáng quá) hay thiếu sáng (tối quá). Để làm quen với việc điều chỉnh khẩu độ, tốc độ và iso, thì bạn nên tìm hiểu về các chế độ chụp.

Các chế độ chụp phổ biến:

các chế độ chụp ảnh

  1. Chế độ Auto: Đây là chế độ chụp tự động hoàn toàn, máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh khẩu độ, tốc độ, ISO giúp bạn. Như vậy bạn hoàn toàn không phải lo gì đến việc đo sáng nữa, công việc của bạn là tập chụp và tập thao tác máy cho quen. Chế độ này rất phù hợp với những người mới làm quen với máy ảnh.
  2. Chế độ P: Đây là chế độ ưu tiên ISO, nghĩa là máy cho phép bạn điều chỉnh ISO, còn khẩu độ và tốc độ sẽ do máy điều chỉnh sao cho đúng sáng. Ở chế độ này bạn hãy tập điều chỉnh ISO cho quen, còn việc đúng sáng thì máy ảnh lo giúp bạn rồi.
  3. Chế độ Av: Đây là chế độ ưu tiên khẩu độ, máy cho phép bạn tự điều chỉnh khẩu độ, còn máy sẽ tự động điều chỉnh ISO và tốc độ sao cho ảnh đúng sáng. Ở chế độ này bạn nên tập điều chỉnh khẩu độ cho quen, cảm nhận sự khác nhau mỗi khi bạn thay đổi khẩu độ. Bạn cũng không phải lo về đo sáng vì máy đã làm giúp bạn rồi.
  4. Chế độ Tv: Đây là chế độ ưu tiên tốc độ, máy cho phép bạn điều chỉnh tốc độ, còn khẩu độ và ISO thì máy sẽ tự động điều chỉnh giúp bạn sao cho ảnh đúng sáng. Ở chế độ này bạn nên trải nghiệm sự khác nhau mỗi khi bạn thay đổi tốc độ chụp, nhất là khi bạn chỉnh tốc độ chậm thì có thể dẫn đến rung tay làm ảnh bị mờ, hay khi bạn tăng tốc độ lên cao (khoảng 1/2000s) thì có thể giúp bạn đóng băng được các chuyển động. Hãy mạnh dạn trải nghiệm để khám phá bạn nhé.
  5. Chế độ M: Đây là chế độ chỉnh tay hoàn toàn, nghĩa là bạn sẽ phải tự điều chỉnh khẩu độ, tốc độ, ISO để đo sáng cho bức ảnh. Khi này thì ảnh đúng sáng hay sai sáng là do bạn, chế độ này đòi hỏi bạn phải tập luyện nhiều thì mới thành thạo được. Đây là chế độ thường được các photographer chuyên nghiệp sử dụng nhiều nhất, vì nó cho phép họ được hoàn toàn điều khiển chiếc máy ảnh của mình.

các chế độ chụp ảnh

Ở giai đoạn đầu khi mới mua máy thì bạn có thể chụp với chế độ Auto để làm quen với máy, khi đó máy đã tự động đo sáng giúp bạn rồi, bạn chỉ cần tập chọn góc, ngắm, lấy nét, bố cục và chụp thôi. Sau đó bạn có thể chuyển sang trải nghiệm các chế độ P, Av, Tv để làm quen dần với việc điều chỉnh khẩu độ, tốc độ, ISO. Đến khi bạn đã thành thạo rồi thì có thể chuyển sang chế độ M để làm chủ hoàn toàn chiếc máy ảnh của bạn. Sau này một khi bạn đã thành thạo tất cả các chế độ chụp thì việc chọn chế độ nào tuỳ thuộc vào thói quen hay mục đích chụp của bạn. Xin chúc bạn luôn tràn đầy cảm hứng khi đến với nhiếp ảnh, hẹn gặp bạn ở các bài viết tiếp theo.

các chế độ chụp ảnh

Bình luận

avatar