BIẾN ĐAM MÊ NHIẾP ẢNH THÀNH HIỆN THỰC, TẠI SAO KHÔNG?

Đã bao giờ bạn ước mơ trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp?

Đã bao giờ bạn ước mơ được đi đây đó, chụp những bức ảnh thật đẹp?

Đã bao giờ bạn muốn theo đuổi đam mê nhiếp ảnh toàn thời gian?

Đã bao giờ bạn muốn mình có thể sống tốt với nghề nhiếp ảnh, và hoàn toàn tự do quyết định công việc của mình?

Đã bao giờ bạn nghĩ mình có thể trở thành một nghệ sĩ nhiếp ảnh, tạo ra những bức ảnh thật đẹp cho xã hội, và cũng được xã hội trả công tương xứng?

Đã bao giờ bạn nghĩ mình có thể đạt được những ước muốn trên?

Quan trọng nhất, bạn đã đi được bước nào trên con đường giúp bạn đến được với ước mơ của mình chưa?

KHOÁ HỌC CHỤP ẢNH CHÂN DUNG

Ước mơ thì nhiều lắm, mong muốn cũng nhiều lắm. Không chỉ là nhiếp ảnh, mà trong tất cả những lĩnh vực khác cũng có đầy rẫy những người chỉ ngồi một chỗ và ước ao. Nhưng sẽ chẳng bao giờ bạn đạt được một chút gì đó nếu như bạn chỉ ngồi một chỗ mà không hành động.

Nhiếp ảnh không khó như bạn nghĩ, thực ra thì nhiếp ảnh chỉ là một nghề, và đã là nghề thì mọi người hoàn toàn có thể học được nếu như có quyết tâm. Tuy nhiên, nếu như ở những ngành nghề khác, bạn học ra trường thì có thể đi xin việc và làm ổn định, có khi làm cho đến khi về hưu. Nhưng nhiếp ảnh thì dường như rất khó để kiếm một studio nào đó tuyển dụng bạn và làm việc lâu như thế. Nhiếp ảnh mang tính chất của một công việc tự do và tự doanh nhiều hơn. Tự do nghĩa là bạn tự do làm việc theo định hướng phát triển của bạn, còn tự doanh là bạn tự kinh doanh bằng nghề nhiếp ảnh của mình.

Chính vì thế mà khi làm nghề nhiếp ảnh bạn sẽ phải học nhiều hơn, nỗ lực nhiều hơn. Ngoài việc học chuyên môn chụp ảnh và xử lý ảnh, thì bạn còn phải học về kinh doanh trong ngành ảnh nữa. Bạn sẽ không thể sống được trong ngành ảnh nếu chỉ biết “sản xuất” ra những bức ảnh đẹp mà không biết đem nó đi bán. Nghĩa là bạn sẽ phải biết cách tìm ra những người khách hàng có khả năng sử dụng dịch vụ chụp ảnh của bạn. Chính vì vậy khi quyết định dấn thân vào nghề ảnh thì còn được gọi là khởi nghiệp nhiếp ảnh. Tất cả những gì bạn làm không khác gì một người khởi nghiệp cả.

Để đạt được mục đích thì chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn phải vượt qua, nhưng khi đã vượt qua được thì những gì bạn nhận lại được sẽ hoàn toàn xứng đáng. Để giúp bạn hình dung rõ hơn và truyền thêm một chút động lực thì tôi xin chia sẻ một vài điều thú vị của một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nhé:

Thứ 1: Vượt trên tất cả chính là niềm đam mê nhiếp ảnh, bạn sẽ được làm công việc mà mình đam mê, hàng ngày sống với niềm đam mê đó. Khi đã đam mê và yêu thích công việc mình làm, thì công việc sẽ không còn là công việc nữa, mà công việc đã trở thành niềm vui. Cuộc sống liệu có điều gì thú vị hơn thế?

Thứ 2: Được đi đây đó, ngắm cảnh đẹp và ghi lại những cảnh đẹp đó theo góc nhìn của bạn. Nếu chỉ đi du lịch thì bạn sẽ không thể cảm nhận được vẻ đẹp một cách sâu sắc và chi tiết được. Nhưng khi là một nhiếp ảnh gia, bạn sẽ luôn quan sát chi tiết, tìm ra những góc nhìn đẹp nhất, lắng đọng và nhiều cảm xúc nhất. Rồi bấm máy một phát, lưu lại vĩnh viễn vẻ đẹp đó trong khuôn hình của bạn. Cuộc sống liệu có công việc nào nhiều cảm hứng hơn thế?

Thứ 3: Thay vì đi làm công ty 8 giờ một ngày, 40 giờ một tuần, hàng ngày chạy xe trên những con đường đông đúc đầy khói bụi để đến công ty chui vào 4 bức tường đúng giờ. Nhiếp ảnh sẽ cho bạn sự tự do, ung dung tự tại, tự làm chủ công việc của mình. Không có gì quý hơn tự do, điều này là chân lý trong mọi thời đại.

Thứ 4: Chán nhất khi đi làm là bị sếp/ông chủ nói này nói kia, luôn bị kiểm tra, giám sát, chấm công, deadline đủ kiểu. Còn nhiếp ảnh thì bạn sẽ phục vụ khách hàng của mình, bạn hoàn toàn chủ động và phục vụ khách trong niềm vui và vai trò của một người chủ. Bạn được gặp gỡ những người mới mỗi ngày, và khi bạn làm tốt công việc của mình bạn sẽ có được những niềm vui rất riêng, giúp bạn có động lực để mỗi ngày mỗi tốt hơn.

Thứ 5: Nếu bạn làm một cách nghiêm túc thì nhiếp ảnh hoàn toàn là một nghề thú vị, mang lại cho bạn mức thu nhập tốt, giúp bạn có thể phát triển sự nghiệp của mình, lo được cho bản thân và gia đình.

Thứ 6: Bạn có thể sáng tạo ảnh mọi lúc, mọi nơi. Nếu đang có người yêu thì còn gì tuyệt vời hơn khi hai người đi chơi cùng nhau, và bạn chụp cho nàng những bộ ảnh thật đẹp. Chắc chắn người ấy sẽ rất vui và tự hào về bạn. Bạn cũng có thể chụp những tấm ảnh ý nghĩa cho gia đình, người thân của bạn. Khi có con, bạn có thể ghi lại cho con những khoảnh khắc đẹp nhất thời thơ ấu, những bức ảnh sẽ trở thành kỷ vật vô giá về sau. Liệu có công việc nào mà giúp bạn tạo ra những kỷ vật thường xuyên như thế?

Còn nhiều điều thú vị lắm ý, nhưng đến đây có lẽ là quá đủ rồi phải không. Thời gian không chờ một ai, sau này khi về già, ta sẽ không tiếc những gì ta đã làm, nhưng ta sẽ rất tiếc những gì ta không dám làm. Đừng chờ đợi nữa, xách ba lô lên và đi thôi. Ngoài kia, có bao người đang nỗ lực theo đuổi đam mê của họ, còn bạn thì sao?

KHOÁ HỌC CHỤP ẢNH EM BÉ

Cường K Photographer
Blog cá nhân: http://cuongk.com
Website Studio: https://boldstudio.vn
Học viện khởi nghiệp nhiếp ảnh: http://bold.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/boldacademy/
Facebook: https://www.facebook.com/cuong.kien
Email: cuongbold@gmail.com

Bình luận

avatar